Thời điểm đi Campuchia lý tưởng nhất

Campuchia ẩn chứa nhiều điều thú vị từ những bờ biển đầy cát đến địa điểm lịch sử. Khi này, thời điểm đi Campuchia hợp lý sẽ đem tới chuyến đi trọn vẹn nhất.

Campuchia nổi tiếng là quê hương của Angkor Wat, một trong những di tích tôn giáo tuyệt vời nhất thế giới. Nhưng vương quốc Campuchia cổ đại còn có nhiều điều thú vị hơn nữa để cung cấp cho du khách – từ những bờ biển đầy cát với làn nước trong xanh như pha lê, những địa điểm lịch sử  đến văn hóa cà phê tuyệt vời.

Cho dù bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi chỉ để ngắm nhìn những ngôi đền cổ tráng lệ hay muốn khám phá thêm những gì đất nước này mang lại, việc quyết định thời gian đi du lịch sẽ giúp bạn tận hưởng tối đa chuyến đi của mình. Thời điểm đi Campuchia tốt nhất diễn ra từ tháng 11 đến tháng 1, khi nhiệt độ xuống thấp, ít mưa và việc dành nhiều ngày dài khám phá ngoài trời sẽ thoải mái hơn.

Thời điểm đi Campuchia
Tượng đá ở Angkor Thom, Siem Reap

Thời gian đi Campuchia lý tưởng nhất


Các tháng từ tháng 11 đến tháng 1 là thời điểm đi Campuchia tốt nhất – thời tiết mát mẻ hơn theo tiêu chuẩn của Campuchia. Khoảng thời gian này rơi vào mùa khô với nhiệt độ cao trên 20 độ C, do đó bạn sẽ không phải lo lắng về việc mang theo ô hoặc áo choàng poncho mọi lúc mọi nơi. Toàn bộ mùa khô ở Campuchia kéo dài đến tháng 4 và rất đông khách du lịch ghé thăm. Vì vậy, khi chọn thời điểm đi Campuchia này, bạn hoàn toàn có thể chứng kiến cảnh các khách sạn bị lấp đầy nhanh chóng, hay va phải nhiều người khác khi đến thăm các ngôi đền.

Nếu bạn đang lên kế hoạch đi du lịch ở vùng nông thôn, đi dạo ở các làng trong vùng Mondulkiri và Ratanakiri, thăm khu bảo tồn voi hoặc thử đi bộ xuyên rừng, bất kỳ thời điểm đi Campuchia nào từ tháng 10 đến tháng 3 đều phù hợp. Bạn chắc chắn không muốn bị mắc kẹt trong khu vực này vào mùa mưa vì nhiều con đường chỉ được làm từ đất và hầu như không thể di chuyển khi lầy lội.

Nếu bạn đang đi đến bãi biển, đây cũng là những tháng tốt nhất trước khi nhiệt độ tăng đáng kể vào tháng 4.

Thời điểm đi Campuchia
Nông dân trên cánh đồng lúa ở Campuchia

Mùa tốt nhất để du lịch Campuchia


Tùy thuộc vào người bạn hỏi mà Campuchia sẽ được chia thành 2 hoặc 4 mùa. Một số chuyên gia du lịch chia thời tiết thành các mùa khô, mùa mưa, mùa mát và mùa nóng. Trái lại, những người khác chia thời tiết Campuchia thành mùa khô và mùa mưa, với các giai đoạn mát hơn hoặc nóng hơn.

Mùa khô

Tháng 11 đến tháng 4 được coi là mùa khô, ít mưa, nhưng độ ẩm vẫn dao động trong khoảng 70-80%. Cả mùa nóng và mùa mát đều rơi vào mùa khô. Mùa mát dao động từ tháng 11 đến đầu tháng 3, là thời điểm đi Campuchia tuyệt vời nhất. Khi này, bạn có thể tận hưởng cả nhiệt độ mát mẻ và những ngày nắng khô ráo. Tháng 12 và tháng 1 có nhiệt độ trung bình khoảng 20 độ C, một thời tiết lý tưởng để ghé thăm (và cũng rất đông đúc).

Mùa nóng 

Mùa nóng của Campuchia kéo dài từ tháng 3-5. Trong đó, tháng 4 là tháng nóng nhất trong năm, khi nhiệt độ dễ dàng đạt tới 40 độ C với không khí ẩm ướt. Đây là thời điểm đi Campuchia thích hợp để nằm dài gần hồ bơi, ghé thăm bãi biển hoặc trốn nắng bằng cách ghé thăm rừng thông ở Kirirom (cách Phnom Penh khoảng 1 tiếng di chuyển), nơi có nhiều bóng râm mang lại cảm giác nhẹ nhõm.

Năm mới của người Khmer rơi vào đầu đến giữa tháng 4, do đó cả nước như đóng cửa hoàn toàn. Các thành phố trở thành thị trấn ma khi người dân địa phương rời đi để thăm gia đình của họ. Do đó, những đám đông nhỏ hơn dần tỏa về khắp mọi nơi, nhưng cũng gặp khó khăn trong việc đặt tour và tìm địa điểm mua sắm, ăn uống. 

Tháng 5 vẫn còn nóng oi ả, mặc dù những cơn mưa đang dần len lỏi vào Campuchia. Đây là thời điểm đi Campuchia tuyệt vời nhất để tham quan những ngọn núi và là cơ hội cuối cùng để bạn đi bộ xuyên rừng trước khi nó trở nên quá lầy lội, khó khám phá hơn.

Mùa mưa

Mùa mưa bắt đầu từ tháng 6-10 mặc dù lượng mưa phân bố không đều trong cả mùa. Mặc dù những trận mưa như trút nước vào buổi chiều giúp xua tan cái nóng, nhưng chúng cũng làm tăng độ ẩm trong không khí lên trên 85% trong những tháng này.

Nhiệt độ mùa mưa dao động trong khoảng 26-28 độ C. Từ tháng 5-7, mưa xuất hiện dưới dạng những cơn nhỏ vào buổi chiều, với tháng 8, 9 và 10 là mưa nhiều nhất.

Những chuyến đi về vùng nông thôn ngày càng trở nên khó khăn hơn khi mùa gió chướng phát triển. Nhiều con đường đất trở nên lầy lội và không thể đi lại được. Do mùa mưa cũng là mùa thấp điểm, bạn sẽ được hưởng mức giá thấp hơn và hầu như không phải chen chúc với đám đông.

Thời điểm đi Campuchia
Sông Tatai ở Campuchia

Tháng tốt nhất để du lịch Campuchia


Tháng 1 

Tháng Giêng là thời điểm đi Campuchia tốt nhất về mặt thời tiết. Tháng này là tâm điểm của mùa mát và bạn sẽ không cảm thấy như bị tan chảy khi đi bộ qua các ngôi đền. Về mặt tiêu cực, những điều này khiến tháng Giêng trở thành tháng cao điểm, khi Angkor Wat chật cứng khách du lịch, các khách sạn tăng giá. Và tất nhiên việc cố gắng đón hoàng hôn tại một trong những ngôi đền mà không chen chúc giữa hàng trăm người khác là điều gần như không thể.

Tháng 6 

Để tránh xa đám đông và tiết kiệm tối đa chi phí du lịch, bạn có thể muốn đi Campuchia vào tháng 6. Mặc dù về mặt lý thuyết đây là tháng đầu tiên của mùa mưa, nhưng tháng 6 tương đối khô ráo, với ánh nắng mặt trời xen giữa những cơn mưa rào lớn nhưng ngắn. Ngoại lệ duy nhất là các khu vực miền núi, nơi có mưa lớn vào tháng 6 và thường xảy ra lở đất, cấm đường. Nhiệt độ trong tháng này luôn duy trì ở mức 28 độ C và độ ẩm hầu như không đạt được 70%, đây là mức thấp đối với Campuchia.

Thời gian tốt nhất để tham quan Angkor Wat


Angkor Wat là địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của Campuchia và là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới. Nơi đây đón hơn một triệu du khách mỗi năm – hầu hết trong số đó ghé tới đây sau khi dừng chân ở Siem Reap, một thành phố từng là thuộc địa Pháp cũng là cửa ngõ vào khu vực Angkor.

Tháng 12 đến tháng 2

Thời gian tốt nhất để ghé thăm Siem Reap và Angkor Wat là vào những tháng mát mẻ. Đặc biệt, khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 2 có mức nhiệt trung binh 20 độ C với buổi tối thực sự mát mẻ, nhất là khi bạn ở bên ngoài thành phố. Quần thể đền Angkor Wat rất đồ sộ với diện tích 162 ha – ngay cả một chuyến tham quan “nhanh” đến các tòa nhà cũng khiến bạn mất cả ngày, và việc ở ngoài cả ngày trong những tháng này thật khó có thể chịu nổi. 

Khó khăn khi viếng thăm các ngôi đền vào mùa mát mẻ là những người khác cũng sẽ đến đó. Mùa cao điểm bắt đầu từ tháng 11 và kết thúc vào tháng 3. Trong thời gian đó, khách du lịch (đặc biệt là nhóm du lịch đông người) có thể gây phiền toái và cố gắng chụp ảnh các ngôi đền. Khi này, việc không xuất hiện 20 người khác trong khung hình là điều gần như không thể.

Tháng 3

Thời điểm đi Bali tốt nhất tiếp theo của bạn nếu bạn muốn đám đông ít hơn và giá rẻ hơn là đến vào tháng 3. Tháng 4 là tháng nóng nhất trong năm, vì vậy đến tháng 3, thời tiết đã ấm lên đáng kể, song nhiệt độ chủ yếu ở ngưỡng 20 độ C hoặc thấp 30 độ C. Vào thời điểm này, nơi đây rất ít hoặc không có mưa, muỗi cũng ít hung dữ hơn.

Angkor Wat - Thời điểm đi Campuchia
Angkor Wat

Thời gian tốt nhất để tham quan Phnom Penh


Tháng 2-5

Giống như phần còn lại của đất nước, Phnom Penh nóng quanh năm, chỉ có sự thay đổi nhỏ về nhiệt độ từ tháng này sang tháng khác. Trong mùa nóng từ tháng 2-5, bạn có thể mong đợi hai điều: nhiệt độ ở ngưỡng 30 và lượng du khách ít hơn, vì mọi người thường tránh xa những tháng nóng hơn, khó khăn hơn. Nếu bạn đang theo đuổi các ưu đãi đặc biệt và các chuyến du lịch trọn gói, thì mùa nóng là thời điểm tốt nhất để đến thăm Campuchia.

Tháng 11 đến tháng 1

Cuối tháng 11 đến tháng 1 là những tháng mát mẻ nhất và là thời điểm đi Campuchia – Phnom Penh tốt nhất. Với lượng mưa rất ít và nhiệt độ buổi đêm có thể xuống tới 22 độ C, việc phải di chuyển xung quanh sẽ thoải mái hơn rất nhiều. Tuy nhiên, vào ban ngày, nhiệt độ duy trì trong khoảng 26-28 độ với độ ẩm khoảng 70%.

Mặc dù mùa mát mẻ thường là thời điểm du lịch bận rộn nhất ở Campuchia, nhưng ở Phnom Penh khác nhiều so với ở Siem Reap. Mặc dù thành phố vẫn đón nhận nhiều khách du lịch hơn vào những tháng mát mẻ, nhưng không bao giờ đông đúc một cách khó chịu.

Một ngoại lệ là giữa tháng 11, trong lễ hội Bon Om Touk hoặc lễ hội té nước Campuchia. Lễ hội này thu hút hàng chục nghìn du khách mỗi năm đến thành phố trong vòng 3 ngày để tham gia các cuộc đua thuyền, thả đèn lồng và các buổi hòa nhạc miễn phí trên bờ sông vào buổi tối. Lễ hội kỷ niệm kết thúc vào mùa mưa và đó là cách tuyệt vời để chiêm ngưỡng di sản văn hóa của Campuchia.

Thời điểm đi Campuchia
Cung điện Hoàng gia ở Phnôm Pênh

Thời gian tốt nhất để thăm bãi biển Campuchia


Tháng 4-5

Ở Campuchia, trời càng nóng, càng có nhiều người đổ xô đến những bãi biển cát mềm trên đảo Koh Rong rộng lớn, nơi quay phần thứ 32 của Survivor. Tháng 4 và tháng 5 là 2 tháng nóng nhất trong cả nước với nhiệt độ thường xuyên lên tới 40 độ C. Khi này, các bãi biển ở Koh Rong và Sihanoukville thường yên tĩnh hơn những điểm đến nổi tiếng. Giữa lúc mặt trời gay gắt, đại dương chính là nơi chốn lý tưởng để thoát khỏi cái nóng cùng những thành phố ngột ngạt. Đây cũng là thời điểm đi Campuchia lý tưởng khi bạn muốn tiết kiệm, vì nhiều khách sạn sẽ giảm giá trong mùa nóng.

Tháng 12 và tháng 1

Tuy nhiên, mùa bãi biển đẹp nhất của Campuchia là vào tháng 12 và tháng 1, khi nhiệt độ mát hơn một chút. Bạn có thể ghé tới đây và tắm nắng trong nhiều giờ. Koh Rong là điểm đến nghỉ dưỡng mùa hè nổi tiếng nhất của Campuchia, với 28 bãi biển trải dài từ Sok San (Long Beach) đến Koh Rong Samloem (Bãi biển Lazy) yên tĩnh, hẻo lánh.

Vào mùa mát mẻ, quần đảo có rất ít mưa cùng độ ẩm thấp hơn nhiều so với các thời điểm còn lại trong năm. Nhiệt độ không thay đổi nhiều trong ngày, thường dưới 30 độ C với nhiều ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, vào buổi tối, nhiệt độ có thể giảm tới mức 20 độ C.

Thời điểm đi Campuchia
Bãi biển tuyệt đẹp trên đảo Koh Rong

Thời gian tốt nhất để thăm Việt Nam và Campuchia


Nếu bạn đang định đến Việt Nam sau chuyến thăm Campuchia, hãy nhớ rằng khu vực trung tâm và nửa dưới Việt Nam có loại thời tiết tương tự như toàn bộ đất nước Campuchia – một mùa khô và một mùa mưa. Khí hậu 2 vùng này có nhiệt độ không đổi. nóng quanh năm và độ ẩm cao.

Tháng 11 đến tháng 3

Vào mùa mưa, Việt Nam thường xảy ra lũ lụt, vì vậy tốt hơn hết bạn nên tránh đến thăm vào tháng 8 và tháng 9, khi những cơn mưa đạt mức lớn nhất. Những tháng mát mẻ, từ tháng 11 đến tháng 3, là thời điểm tuyệt vời để đến thăm hầu hết miền Trung và miền Nam Việt Nam, cũng là thời điểm đi Campuchia phù hợp nhất. Nhưng hãy nhớ rằng đây là mùa du lịch chính, có nghĩa giá cả cao hơn và đông đúc hơn ở mọi nơi bạn đến.

Tháng 5 và tháng 10

Miền Bắc Việt Nam có 4 mùa rõ rệt và vùng núi Sapa trải qua một mùa đông thực sự, có nhiều mưa, sương mù, đôi khi có cả tuyết. Nhiệt độ ở miền bắc Việt Nam có thể xuống tới một con số vào tháng 12 và tháng 1. Nếu bạn muốn kết hợp chuyến thăm Sapa với chuyến đi Campuchia, thời điểm tốt nhất để ghé thăm là vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa thu (đặc biệt là tháng 5 và tháng 10). Khi này, nhiệt độ ấm hơn và những ngày nắng ở Sapa, còn Campuchia hầu hết khô ráo, nhiệt độ khá dễ chịu.

Gợi ý xem thêm:

Thời điểm đi Bali lý tưởng nhất
Lãng mạn với tour du lịch trăng mật tại Đông Nam Á
Thời điểm du lịch Việt Nam tốt nhất 
Nguyễn Hồng Ngọc
Nguyễn Hồng Ngọchttps://vivu.net
Vivu quan niệm rằng một chuyến du lịch tuyệt vời không phải là bạn đi được bao xa, thử được bao nhiêu thứ đặc sản, mà là những trải nghiệm, sự đồng điệu của trái tim và cảm xúc ở mỗi miền đất mà bạn đã cùng Checkin đặt chân đến.

Related Stories

spot_img

Khám phá

10 điểm du lịch mùa lúa chín đẹp nhất miền bắc

Xuất phát từ một quốc gia nông nghiệp và một phần không thể tách...

Thảo nguyên Suôi Thầu, Xín mần – đẹp ngất ngây như trong chuyện cổ tích châu Âu

Thảo nguyên Suôi Thầu (Hà Giang) là một trong những thảo nguyên đẹp bậc...

10 địa điểm du xuân đáng đến trong tháng Giêng

Để một năm mới bình an, may mắn, nhiều người thường tìm đến các...

2023 khám phá Nhật Bản, thiên đường của mèo

Nhật Bản được xem như một thiên đường của loài mèo. Người dân đất...

13 địa điểm lãng mạn cho tuần trăng mật ở Singapore trong năm 2023

Dù có diện tích bé nhỏ nhưng Singapore lại có nhiều cảnh quan tuyệt...

Đầu năm 2023 đến ngắm Đài Loan rực rỡ, dung hòa hiện đại và cổ điển

Tháng 1, tháng 2 đầu năm là mùa đông ở Đài Loan. Dù thời...

Danh mục

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here