28 sự thật thú vị về Indonesia khiến du khách phải bất ngờ

Indonesia là vùng đất ẩn chứa nhiều điều bí ẩn và hấp dẫn. Cùng tìm hiểu những sự thật thú vị về Indonesia dưới đây. 

Indonesia nằm ở Đông Nam Á, giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Quần đảo được chia thành 34 tỉnh với Jakarta là thành phố thủ đô. Đây là một quốc gia có chủ quyền, có cơ quan lập pháp được bầu chọn. Indonesia có một trong những nền văn hóa độc đáo trên thế giới. Do chịu ảnh hưởng từ nhiều quốc gia trong thời kỳ thuộc địa, Indonesia có một trong những nền văn hóa đa dạng nhất trên thế giới. Đất nước này có một bộ sưu tập lớn các tài nguyên thiên nhiên như thiếc, vàng, dầu mỏ. Và chắc chắn quần đảo rộng lớn này có một số sự kiện hấp dẫn nhất dành cho bạn.

Dưới đây là danh sách 28 sự thật thú vị về Indonesia mà mọi du khách khó có thể bỏ qua. 

1. Loài hoa có mùi hôi lớn nhất

Rafflesia Arnoldii, giống thực vật bản địa của quần đảo Sumatra, là loài hoa lớn nhất thế giới với cân nặng tới 8kg. Nó có một mùi khó chịu mạnh mẽ nên còn được gọi là hoa xác chết, đảm bảo bạn sẽ ngửi thấy hoa rất lâu trước khi nhìn thấy nó.

Loài hoa có mùi hôi lớn nhất Indonesia

2. Quần đảo lớn nhất

Đây là một trong những sự thật thú vị về Indonesia được cả thế giới công nhận. Quần đảo này là tập hợp của hơn 17000 hòn đảo, trong đó chỉ 1/3 vùng đất có người sinh sống. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng hầu hết chúng vẫn chưa được đặt tên. Các hòn đảo của Indonesia trải dài trên một diện tích kết hợp hơn 5000km. 

3. Số lượng núi lửa tối đa

Nằm trên đỉnh nơi hai mảng kiến ​​tạo khổng lồ gặp nhau, Indonesia là điểm nóng của các hoạt động địa chấn và kiến ​​tạo, từ đó phát sinh một trong những đặc điểm địa chất rõ ràng nhất tại nơi đây: núi lửa. Theo thống kế, đất nước này có khoảng 400 ngọn núi lửa âm ỉ, trong đó 127 ngọn núi lửa đang hoạt động. 

4. Các tôn giáo ở Indonesia

Đây là một trong những quốc gia có văn hóa tôn giáo khiến hầu hết mọi người ngạc nhiên. Hồi giáo tùy là tôn giáo thống trị ở Indonesia nhưng đức tin lại thay đổi từ hòn đảo này sang hòn đảo khác. Ví dụ, dân cư Bali chủ yếu theo đạo Hindu, trong khi một số hòn đảo có đa số người dân theo đạo Thiên chúa. 

hồi giáo Indonesia

5. Nguồn gốc của từ “Indonesia”? 

Nó được người Anh sử dụng, có gốc từ tiếng Hy Lạp ‘”Nesos” nghĩa là đảo và tên Latinh “Indus” có nghĩa là vùng đất bên cạnh sông Indus.

6. Sự đa dạng của ngôn ngữ ở Indonesia

Bahasa Indonesia là quốc ngữ của Indonesia. Tuy nhiên, có hơn 700 phương ngữ khác nhau của Bahasa Indonesia trên mỗi hòn đảo khác nhau tại đất nước. Ngôn ngữ quốc gia này tương tự như tiếng Bahasa Malay vì nó là một dạng tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bahasa Malay cùng nhiều điểm khác biệt do chịu ảnh hưởng từ các thứ tiếng khác như Hà Lan, Java…

7. Hòn đảo đông dân nhất ở Indonesia

Java là hòn đảo đông dân nhất thế giới với hơn 140 triệu người. Indonesia có dân số lớn thứ tư trên thế giới, với hơn 240 triệu người.

8. Hạt cà phê chiết xuất từ cầy hương!

Hãy kiềm chế sự thèm muốn của bạn đối với một sự thật thú vị về Indonesia. Đất nước này là quê hương của loài động vật có vú giống mèo, được gọi là cầy hương châu Á. Chúng được người nuôi cho ăn quả cà phê Kopi Luwak, sau đó phân sẽ chiết xuất ra những hạt cà phê nổi tiếng. Điều thú vị là đây là những hạt cà phê đắt nhất thế giới.

cà phê phân cầy hương Indonesia

9. Sở hữu mỏ vàng lớn nhất thế giới 

Không có gì ngạc nhiên khi bạn có thể tìm thấy những món trang sức vàng với giá cả phải chăng ở Indonesia vì đây là mỏ vàng lớn nhất. Mỏ Grasberg nằm ở đây. Trong mỏ, một lực lượng lao động khổng lồ bao gồm hàng nghìn nhân lực làm việc hàng ngày trong mỏ.

10. Ngắm nhìn tê giác Java sắp tuyệt chủng

Vườn quốc gia Ujung Kulon là môi trường sống tự nhiên của loài tê giác Java, loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng thích sống đơn độc và có cái đầu nhỏ hơn các đồng loại châu Phi. Phần đáng buồn nhất là chỉ có khoảng 50 người trong số chúng còn tồn tại trên toàn thế giới. 

11. Một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới

Một sự thật thú vị về Indonesia là quốc gia này nằm trong nhóm G20 những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, nhưng khoảng một nửa dân số Indonesia sống bằng 2 USD/1 ngày. Thêm vào đó, đây cũng là quốc gia có GDP đứng thứ mười sáu trên danh nghĩa. Nền kinh tế đất nước chủ yếu dựa vào các công ty bản địa và nước ngoài. 

12. Quốc gia xuất khẩu chân ếch hàng đầu

Indonesia là nước xuất khẩu chân ếch hàng đầu thế giới, trong đó nhiều nước châu Âu như Pháp, Hà Lan và Bỉ là những nước nhập khẩu chính. Trong năm 2015, nước này đã xuất khẩu hơn 4000 tấn chân ếch sang Liên minh châu Âu.

chân ếch Indonesia

13. Hồ đổi màu

Đây là một sự thật thú vị về Indonesia có vẻ giống như điều gì đó đến từ câu chuyện cổ tích. Núi lửa Kelimutu quả thực là hiện tượng độc đáo dành cho bạn. Nếu leo lên ngọn núi lửa, bạn có thể thấy nước trong các hồ thay đổi màu sắc. Nó xảy ra do khí núi lửa phản ứng với nước trong hồ.

14. Ngọn núi phun trào mạnh nhất

Núi Tambora là ngọn núi phun trào mạnh nhất trong lịch sử hiện đại. Vụ phun trào lớn nhất diễn ra vào năm 1815, cách đảo Sumatra 1930 km. Đáng buồn thay, nó đã cướp đi sinh mạng của khoảng 70.000 người.

15. Tượng Phật trong đền Borobudur

Ngôi đền Borobudur có 504 bức tượng Phật với 2672 tấm phù điêu. Mái vòm trung tâm của ngôi chùa được bao bọc bởi 72 bảo tháp Phật. Bảo tháp là biểu tượng của Phật giáo, và chúng có mặt ở nhiều ngôi chùa khác ở Indonesia. 

đền Borobudur Indonesia

16. Mài răng để xua đuổi mọi điều xấu xa

Một sự thật thú vị về người dân Bali là họ mài răng. Sáu chiếc răng trên cùng được mài xuống để ngăn chặn sáu phẩm chất xấu xa – tức giận, mê muội, ham muốn, ghen tị, tham lam và say xỉn. Đây quả thực là sự thật thú vị về Indonesia phải không?

17. Hãy tránh xa các loài hoa biết đi

Amorphophallus Titanium là loài hoa có mùi thơm nhất trên thế giới. Bạn có thể ngửi thấy nó từ cách xa một dặm. Loài hoa này có thể cao tới 2 mét và có mùi thịt thối rất khó chịu. Nó cũng có nguồn gốc từ đảo Sumatra.

18. Đội FIFA đầu tiên đến từ Đông Nam Á

Sự thật thú vị này là món quà dành cho những người hâm mộ bóng đá. Đội bóng đầu tiên ở Đông Nam Á vượt qua vòng loại FIFA World Cup chính là  Indonesia. Đội bóng này có tên là Dutch East Indies, đã chơi ở Pháp vào năm 1938. Tuy nhiên, đội này chỉ có các cầu thủ gốc Hà Lan.

19. Quốc gia đang phát triển đầu tiên vận hành vệ tinh của riêng mình

Palapa là một loạt vệ tinh thông tin liên lạc do Hoa Kỳ phóng lên nhưng được vận hành bởi Indonesia vào năm 1976. Indonesia trở thành quốc gia đang phát triển đầu tiên vận hành hệ thống vệ tinh do bản địa chế tạo.

vệ tinh Indonesia

20. Vụ phun trào núi lửa gây gián đoạn nhất trong lịch sử nhân loại

Như bạn đã biết những ngọn núi lửa mạnh nhất nằm ở Indonesia, vụ phun trào năm 1883 của núi lửa Krakatoa là vụ phun trào núi lửa chết chóc nhất trong lịch sử được ghi lại. Hầu hết các phần của hòn đảo và các khu vực lân cận của nó đã bị phá hủy. Các sóng địa chấn được cho là đã trải qua một năm sau năm 1884.

21. Ngắm nhìn loài thằn lằn lớn nhất thế giới

Một sự thật thú vị về Indonesia là đến giờ rồng tồn tại ở đây. Rồng Komodo là một trong những loài động vật hấp dẫn ở Indonesia. Đây là loài thằn lằn khổng lồ trên thế giới và chỉ có thể được tìm thấy trên đất nước vạn đảo. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, vì chúng được biết đến là những kẻ hung tợn.

thằn lằn lớn nhất thế giới Indonesia

22. Lễ hội thu hoạch chết người

Pasola là một lễ hội thu hoạch ở Sumba, Indonesia. Một điều đặc biệt, đây cũng là một trong những lễ kỷ niệm xa hoa nhất vì nó liên quan đến việc ném những ngọn giáo bằng gỗ có đầu cùn vào các thành viên của đội đối thủ. Trước đó, những vật dụng đó làm từ kim loại, đủ sắc để giết chết người. Do đó chết trong lễ hội này từng được xem là đáng tự hào.

23. Nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất

Indonesia là nước sản xuất dầu cọ lớn nhất. Quốc gia này đã vượt qua Malaysia để trở thành nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất vào năm 2006, hiện sản xuất 21 triệu tấn dầu cọ mỗi năm.

24. Gói mì ăn liền lớn nhất!

Đây quả là một điều hạnh phúc cho tất cả những người hâm mộ ramen. Một công ty Indomie của Indonesia đã được ghi vào Sách Kỷ lục Guinness Thế giới với “Gói mì ăn liền lớn nhất”. Lượng mì khổng lồ này đạt đến 665kg. Gói mì được làm bằng vật liệu tương tự các mẫu thông thường. Do đó, nó được đánh dấu là phù hợp với người tiêu dùng. 

gói mì ăn liền lớn nhất thế giới Indonesia

25. Hệ động thực vật đa dạng nhất

Đảo Papua thuộc quốc đảo Indonesia có hệ động thực vật đa dạng nhất với hơn 200 loài động vật, 2300 loại phong lan khác nhau, 600 loài chim.

26. Người đàn ông Java

Hóa thạch “Người Java” được bác sĩ người Hà Lan Eugene Dubois tìm thấy vào năm 1889 – thời thuộc địa Hà Lan. Hóa thạch này được đặt tên khoa học là Homo Erectus, và nhiều hóa thạch như vậy cũng được tìm thấy trong cùng một khu vực.

27. Kỹ thuật xây dựng đường thông minh

Sosrobahu – kỹ thuật làm đường do kỹ sư người Indonesia, Tjokorda Raka Sukawati phát triển hiện được nhiều nước lựa chọn nhờ tính hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Nhiều nước lớn như Trung Quốc, Pháp và Đức cũng áp dụng kỹ thuật này.

kỹ thuật xây dựng đường Indonesia

28. Barack Obama & Indonesia

Thuở nhỏ, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama sinh sống ở Indonesia một thời gian. Anh đến thăm Yogyakarta trên đảo Java vào năm 2017. Tại đây anh sống với mẹ là nhà nhân chủng học, Ann Dunham. Bà là một nhà nghiên cứu chuyên nghiệp, được biết đến với các tác phẩm về cuộc sống làng quê.

Phù! Indonesia là một đất nước hấp dẫn. Vậy là xong, 28 sự thật hấp dẫn về Indonesia chắc chắn đem đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi ghé thăm những hòn đảo xinh đẹp này.

Gợi ý xem thêm:

Nhà ma Đà Lạt và những sự thật bí ẩn đằng sau
20 địa điểm bí ẩn ở Ấn Độ kỳ lạ hơn Tam giác quỷ Bermuda
9 hòn đá thách thức trọng lực Trái Đất
Nguyễn Hồng Ngọc
Nguyễn Hồng Ngọchttps://vivu.net
Vivu quan niệm rằng một chuyến du lịch tuyệt vời không phải là bạn đi được bao xa, thử được bao nhiêu thứ đặc sản, mà là những trải nghiệm, sự đồng điệu của trái tim và cảm xúc ở mỗi miền đất mà bạn đã cùng Checkin đặt chân đến.

Related Stories

spot_img

Khám phá

10 điểm du lịch mùa lúa chín đẹp nhất miền bắc

Xuất phát từ một quốc gia nông nghiệp và một phần không thể tách...

Thảo nguyên Suôi Thầu, Xín mần – đẹp ngất ngây như trong chuyện cổ tích châu Âu

Thảo nguyên Suôi Thầu (Hà Giang) là một trong những thảo nguyên đẹp bậc...

10 địa điểm du xuân đáng đến trong tháng Giêng

Để một năm mới bình an, may mắn, nhiều người thường tìm đến các...

2023 khám phá Nhật Bản, thiên đường của mèo

Nhật Bản được xem như một thiên đường của loài mèo. Người dân đất...

13 địa điểm lãng mạn cho tuần trăng mật ở Singapore trong năm 2023

Dù có diện tích bé nhỏ nhưng Singapore lại có nhiều cảnh quan tuyệt...

Đầu năm 2023 đến ngắm Đài Loan rực rỡ, dung hòa hiện đại và cổ điển

Tháng 1, tháng 2 đầu năm là mùa đông ở Đài Loan. Dù thời...

Danh mục

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here