14 món hải sản Thái Lan ngon nhất bạn nhất định phải thử

Posted from .


Thái Lan không chỉ có mì, cơm và cà ri mà còn có hải sản. Cùng trải nghiệm trọn vẹn căn bếp Thái bằng cách thử ít nhất một món hải sản Thái tuyệt vời dưới đây.

Thái Lan nổi tiếng về nền ẩm thực đa dạng. Tất nhiên chuyến thăm Thái Lan không chỉ có mì, cơm và cà ri mà còn có những món hải sản tuyệt vời. Thái Lan có 25 con sông, phần lớn đất nước tiếp cận với Vịnh Thái Lan hoặc biển Andaman. Điều này có nghĩa là nơi đây có rất nhiều hải sản tươi sống trên khắp đất nước. 

Ngay cả ở những vùng ngoại ô của tỉnh Kanchanaburi, khu vực hẻo lánh và được rừng rậm bao phủ, người dân vẫn có thể tiếp cận với hải sản tươi sống từ nước láng giềng Myanmar. Khi đến thăm Thái Lan, sẽ thật xấu hổ nếu bạn chỉ ăn những món phổ biến nhất như pad Thái và cơm chiên. Thay vào đó, hãy trải nghiệm trọn vẹn căn bếp Thái bằng cách thử ít nhất một trong những món hải sản Thái tuyệt vời. 

Nói chung, đa số các nhà hàng tại đây đều có phiên bản hải sản Thái của các món thông thường trong thực đơn như Pad Thai tôm, Pad Kra Pao Seafood và Khao Soi tôm. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi chủ yếu tập trung vào các món hải sản Thái Lan đặc trưng thay vì phiên bản hải sản của các món Thái cổ điển. 

1. Cá vược chiên sốt hàu (thảo mộc Thái hoặc nước mắm)

Theo chúng tôi, cá vược chiên (Pla Ka Pong Tod) với dầu hào, nước mắm hoặc phủ rau thơm Thái là món hải sản Thái Lan ngon nhất nhưng vẫn dễ ăn. Cá vược được phi lê hoặc cắt đôi, sau đó chiên giòn, dùng dầu hào, nước mắm hoặc phủ lên trên các loại rau thơm của Thái Lan. So với việc cắt đôi, phiên bản phi lê được đánh giá cao hơn vì chúng cực kỳ giòn, không có xương cá. Đây là món ăn không cay mà đa số du khách đều yêu thích. Pla Ka Pong Tod có thể được tìm thấy ở mọi nhà hàng hải sản ở Thái Lan. 

món hải sản Thái Pla Ka Pong Tod

2. Cá nướng muối Thái Lan – Pla Pao

Nếu cá vược chiên là món hải sản dễ ăn của Thái Lan thì món cá nướng muối hay Pla Pao là trải nghiệm ẩm thực mới cho khách du lịch. Món hải sản Thái Lan, Pla Pao thường được làm bằng cá diêu hồng hoặc cá lóc. Trong đó, cá diêu ​​hồng cho đến nay là ngon nhất và bạn có thể dễ dàng nhận ra loài cá này qua hình dáng: mình cá rô phi tròn, trái lại mình cá lóc thon dài. Cá được nhồi với các loại thảo mộc, chẳng hạn như sả và lá chanh kaffir trước khi phủ một lớp muối dày trước khi nướng. Món cá mềm và ẩm đẹp hơn nhờ phương pháp này. 

Pla Pao được phục vụ với mì gạo, rau thơm và lá bắp cải để gói lại. Bạn hãy chấm nó vào nước sốt hải sản kiểu Thái, khá cay đối với người nước ngoài. Kết quả là một sự bùng nổ hương vị tuyệt vời trong khoang miệng của bạn. 

Pla Pao món hải sản Thái

3. Tôm nướng – Goong Pao

Khi nghĩ đến các món hải sản Thái Lan, bạn không thể không nghĩ đến món tôm nướng đơn giản. Tuy nhiên, Goong Pao (tôm nướng) có thể thực sự thú vị, đặc biệt khi bạn du lịch đến Ayutthaya. 

Ở đây, bạn sẽ tìm thấy những trang trại nuôi tôm với  những con tôm khổng lồ. Đây là món ngon thực sự ở Ayutthaya, mặc dù bạn vẫn có thể tìm thấy chúng bên ngoài Ayutthaya. Tôm được cắt đôi và nướng trên than hồng. Phần ngon nhất của những con tôm nướng này là óc do chúng chứa đầy hương vị umami. 

Giống như nhiều món hải sản khác của Thái, tôm được phục vụ với nước sốt hải sản đặc trưng có chút cay. Goong Pao thường được phục vụ trong các nhà hàng hải sản ở Thái Lan, tuy nhiên, Ayutthaya lại nổi tiếng với món tôm này. 

Goong Pao

4. Cá chẽm hấp chanh tỏi – Pla Kapong Neung Manao

Pla Kapong Neung Manao là một món hải sản Thái Lan tuyệt vời khác mà bạn nên thử khi đến đây. Trước tiên, cá hồng được xử lý, sau đó được thả vào nồi nước có đủ các loại thảo mộc như tỏi, ớt, rau mùi và cần tây. 

Vì cá được hấp chín nên thịt mềm đẹp, dễ dàng xúc ra đĩa mà không lo dính da cá. Món được phục vụ trong khi vẫn còn nóng. Nếu không thích cay, bạn nên múc ớt ra khỏi bát khi cá hồng được dọn lên. 

Một lần nữa, món hải sản Thái Lan này được phục vụ với nước sốt hải sản. Bạn có thể tìm thấy món Pla Kapong Neung Manao ở mọi nhà hàng hải sản ở Thái Lan. Ngoài ra còn có các biến thể khác, chẳng hạn như mực hấp. Hãy nhớ rằng mực thường được phục vụ chung với trứng mực, điều mà hầu hết người nước ngoài không thích.

Pla Kapong Neung Manao món hải sản Thái

5. Cua nấu cà ri – Phoo Pad Phong Karee

Một trong những món cà ri hấp dẫn hơn cả là Phoo Pad Phong Karee, món cua nấu cà ri. Đây là một món hải sản Thái Lan không cay, đậm đà hương vị. Nếu bạn có thể gọi món cà ri chỉ có thịt cua, bạn sẽ không phải vật lộn để lấy thịt cua ra khỏi mai.

Phoo Pad Phong Karee thường là món đắt nhất mà bạn có thể tìm thấy trong thực đơn. Giá thường được tính theo trọng lượng, nên điều này có thể gây nhầm lẫn khi nhận hóa đơn. Bạn sẽ phải trả khoảng 800 THB cho món cà ri ngon ở các nhà hàng hải sản Thái Lan bình thường. Bạn có thể tìm thấy món cua nấu cà ri ở hầu hết các nhà hàng tại đây.  

Phoo Pad Phong Karee món hải sản Thái

6. Miến hải sản kiểu Thái – Goong Ob Woon Sen

Nói một cách đơn giản, nếu bạn đang thèm miến, hãy gọi món Goong Ob Woon Sen. Những sợi miến được phục vụ trong nồi đất nóng và phủ lên trên là những con tôm lớn, ngon ngọt. Dưới đáy nồi đất là nước xốt gồm tỏi, tiêu và nước tương, do đó bạn cần khuấy đều rồi trộn lên trước khi ăn. Chính nước xốt đã làm cho món miến trở thành một món ăn thịnh soạn. Goong Ob Woon Sen hơi khó tìm nhưng nếu đến Bangkok, bạn nhất định phải ghé qua nhà hàng Somsak Pu Ob huyền thoại ngon nhất thị trấn.  

Goong Ob Woon Sen món hải sản Thái

7. Trứng chiên hàu kiểu Thái – Hoy Tod

Hoy Tod là món trứng tráng béo ngậy giòn nhưng rất ngon được làm từ hàu hoặc trai. Đây cũng không phải món ăn mà người Thái sử dụng hàng ngày. Có 2 phiên bản trứng tráng, đó là phiên bản giòn và phiên bản xốp. Sự khác biệt giữa chúng là thêm bột vào và rất có thể bạn sẽ cảm thấy phiên bản giòn ngon nhất. 

Hoy Tod có một số điểm tương đồng về hương vị với Pad Thai, nhưng béo hơn và với hàu (hoặc trai). Đây không phải là món hải sản Thái Lan đặc trưng nhưng bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong các nhà hàng hải sản, các nhà hàng Thái địa phương. 

Mặc dù hoàn toàn khác về hương vị và kết cấu so với Hoy Tod, chúng tôi cũng khuyên bạn nên thử món Omelette cua của Jay Fai, nhà hàng địa phương nổi tiếng nhất tại Bangkok. Jay Fai được trao 1 sao Michelin, thậm chí còn có riêng 1 tập trên loạt Netflix có tên Street Food. 

Hoy Tod

8. Tom Yum Goong

Tom Yum Goong là món súp nổi tiếng nhất của ẩm thực Thái Lan. Vì nó thường được ăn kèm với tôm nên xứng đáng có một vị trí trong danh sách hải sản Thái Lan ngon nhất. 

Tom Yum Goong là món súp chua cay với một chút sữa (tom yum nam khon) hoặc không có sữa (tom yum nam sai). Do phần ăn khá nhiều nên đây là món ăn tuyệt vời để chia sẻ với bạn bè. Nước lẩu thơm nồng với sả, riềng, lá chanh thái chỉ, nước cốt chanh, nước mắm và ớt. Như đã nói, phiên bản phổ biến nhất của món tom yum là tom yum goong được phục vụ với tôm, nhưng cũng có những phiên bản khác như tom yum với cá vược.

Về cơ bản, bạn có thể tìm thấy tom yum ở mọi nhà hàng Thái Lan mặc dù chất lượng của súp, cũng như kích cỡ tôm rất khác nhau. 

Tom Yum Goong món hải sản Thái

9. Yum hải sản – Yum Talay

Món salad Thái này khác hoàn toàn so với salad Tây. Salad Thái thường chua cay và món salad Thái phổ biến nhất được gọi là Yum. Món Yum hải sản hay Yum Talay là đồ ăn phụ tuyệt vời bao gồm nhiều loại hải sản nhỏ như mực ống, trai, tôm, đôi khi là những lát cá trắng. Nó được thêm vào những lát cà chua, cần tây. Phần lớn các nhà hàng Thái đều phục vụ Yum hải sản. 

Yum Talay món hải sản Thái

10. Cá thu sốt cà ri đỏ – Choo Chee Pa

Choo Chee là một loại sốt cà ri đặc biệt dành cho hải sản. Khi bạn dùng nó với cá thu chiên, ​​bạn sẽ có được món hải sản Thái rất thú vị. Cá thu sốt cà ri đỏ khó kiếm hơn các món hải sản khác. Nếu không thích cá thu, bạn cũng có nhiều phiên bản khác, chẳng hạn như cà ri đỏ với cá hồi. Nếu bạn dự định đến thăm Pattaya, The Sky Gallery sẽ phục vụ món cá thu với cà ri đỏ, Mai Thai Cuisine Pattaya  phục vụ món cá hồi với cà ri đỏ ngon tuyệt.

Choo Chee Pa

11. Mực chiên sốt cà ri trứng muối – Pla Meuk Phad Kai Kem

Gắn bó với những món ăn ngon ở Pattaya, Pla Meuk Phad Kai Kem – món mực chiên phủ sốt cà ri trứng muối, là món hải sản Thái Lan mà bạn có thể tìm thấy ở mọi nhà hàng hải sản ở Pattaya. Món cà ri không cay này được phục vụ với mực mềm và cũng là một món ăn kèm. Chúng tôi tin rằng món mực chiên sốt cà ri trứng muối tại Suttangrak Pattaya là phiên bản ngon nhất trong thành phố. Món hải sản này không phổ biến như các món hải sản khác được liệt kê trong bài viết này. 

Pla Meuk Phad Kai Kem món hải sản Thái

12. Ngao xào ớt – Hoy Lai Pad Nam Prik Pao

Hoy Lai Pad Nam Prik Pao là món hải sản Thái Lan được làm từ ngao, phủ tương ớt ngọt với húng quế Thái. Nhìn chung tương ớt cũng không cay lắm. Bạn có thể dễ dàng dùng nĩa để xúc phần thịt bên trong ngao. Vì nghêu khá nhỏ nên món hải sản này không có nhân, nhưng chắc chắn là món ăn kèm tuyệt vời nhờ vào vị tương ớt. Bạn có thể tìm thấy món ngao này trong mọi nhà hàng hải sản. 

Hoy Lai Pad Nam Prik Pao món hải sản Thái

13. Sò huyết luộc – Hoy Kraeng

Một món hải sản Thái hấp dẫn khác là Hoy Kraeng hay sò huyết luộc. Những loại sò đặc biệt này phổ biến ở châu Á và có vị như máu. Phần quan trọng nhất là độ tươi của sò. 

Sau khi luộc sơ qua, sò huyết được phục vụ với nước sốt hải sản đặc trưng luôn sẵn có được tại các nhà hàng hải sản. Hãy nhúng nó vào nước sốt và trải nghiệm hương vị kết hợp của mặn, cay, chua nhưng cũng có một chút hương vị biển. 

Đây rõ ràng là một món ăn dành cho những người thích phiêu lưu mạo hiểm. Một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất để ăn món sò huyết này là Hoy Kraeng Pa Jeen (The Cockle Bar) ở Chinatown Bangkok.

Hoy Kraeng món hải sản Thái

14. Khao Tom Hoy Nangrom

Đây nhiều khả năng không phải là món hải sản Thái Lan của đa số khách du lịch yêu thích. Nhưng nếu bạn muốn thử một số món ăn đặc biệt, hãy gọi Khao Tom Hoy Nangrom. 

Khao Tom là một phiên bản của cháo gạo có hương vị thơm ngon, ăn kèm với nước tương. Một trong những thành phần phổ biến nhất hay được thêm vào là những lát cá trắng, tuy nhiên, cũng có một phiên bản hàu tươi, tên là Khao Tom Hoy Nangrom.

Khao Tom không khó tìm ở Thái Lan, tuy nhiên, Khao Tom với Hàu lại khá khó tìm. Tuy nhiên, Siang Ki Khao Tom Pla ở Chinatown Bangkok lại nổi tiếng với món này.

Khao Tom Hoy Nangrom món hải sản Thái

Gợi ý xem thêm:

Gợi ý 18 quán ăn Bangkok ngon nức tiếng gần xa
25 món ăn đường phố Thái Lan gây thương nhớ
20 món Thái không cay ngon nhất không nên bỏ lỡ
Nguyễn Hồng Ngọc
Nguyễn Hồng Ngọchttps://vivu.net
Vivu quan niệm rằng một chuyến du lịch tuyệt vời không phải là bạn đi được bao xa, thử được bao nhiêu thứ đặc sản, mà là những trải nghiệm, sự đồng điệu của trái tim và cảm xúc ở mỗi miền đất mà bạn đã cùng Checkin đặt chân đến.

Bài viết liên quan

spot_img

Khám phá

10 địa điểm du xuân đáng đến trong tháng Giêng

Để một năm mới bình an, may mắn, nhiều người thường tìm đến các ngôi đền, chùa linh thiêng để du xuân và làm...

2023 khám phá Nhật Bản, thiên đường của mèo

Nhật Bản được xem như một thiên đường của loài mèo. Người dân đất nước này yêu thương những chú mèo và dành cho...

13 địa điểm lãng mạn cho tuần trăng mật ở Singapore trong năm 2023

Dù có diện tích bé nhỏ nhưng Singapore lại có nhiều cảnh quan tuyệt đẹp, từ những bãi biển cho đến những khách sạn...

Đầu năm 2023 đến ngắm Đài Loan rực rỡ, dung hòa hiện đại và cổ điển

Tháng 1, tháng 2 đầu năm là mùa đông ở Đài Loan. Dù thời tiết khá lạnh nhưng những hoạt động du lịch ở...

Đến Gibraltar và chiêm ngưỡng đường băng nguy hiểm nhất thế giới

Chỉ có chiều dài khoảng 5,2km và rộng khoảng 2,4km, Gibraltar là một mũi đất nhỏ nằm ở phía Nam Tây Ban Nha. Tuy...

Top 12 món ăn Lào bạn phải thử!

Vị đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay từng khẳng định Lào, Việt Nam và Madrid là những điểm đến ẩm thực số 1 thế...

Danh Mục

Bình luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây