10 món ăn Noel kỳ lạ và tuyệt vời từ khắp nơi trên thế giới

Cũng như phong tục, các món ăn lễ hội giữa các vùng cũng khác nhau. Cùng tìm hiểu 10 món ăn Noel đầy bất ngờ đến từ khắp mọi nơi trên thế giới. 

Giáng sinh sẽ không là Giáng sinh nếu không có đồ ăn ngon. Một con gà tây to béo vừa mới ra , với hàng núi rau theo mùa cùng nước sốt đậm đà. Đó quả là giấc mơ trở thành hiện thực đối với một phần lớn thế giới phương Tây. Nhưng những món ăn Noel của đất nước này có thể không phải món ăn của nước khác. Một số thực phẩm lễ hội truyền thống ở nơi này nghe có vẻ “hơi quá” đối với các khu vực khác trên thế giới. 

Rất nhiều thực phẩm được ăn vào dịp lễ Giáng sinh trên khắp thế giới đến từ một truyền thống lâu đời được truyền qua nhiều thế hệ, trong khi một số món khác là ý tưởng tương đối mới. Từ bánh pudding Giáng sinh ở Anh đến sâu bướm Mopane ở Nam Phi, nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn trong mùa Noel đã từng là một món ăn thông thường thay vì đãi tiệc. Trong những năm gần đây, nhiều món ăn Giáng sinh truyền thống đã trở thành món ngon phổ biến cả trong ngày thường. 

Cùng tìm hiểu sâu hơn về các món ăn Noel trên khắp thế giới và phải nói rằng một số món rất ngon! Và hãy cho chúng tôi biết nếu có bất kỳ món ăn khác đáng được đề cập trong danh sách này.

Táo đêm Giáng sinh – Trung Quốc

Không có gì bất thường về táo phải không? Nhưng ở Trung Quốc, những gì họ làm với chúng mới là điều quan trọng. Giáng sinh không phải là một ngày lễ chính thức ở Trung Quốc. Hầu như nơi đây không có mối liên hệ văn hóa nào với lễ hội vốn có nguồn gốc từ Cơ đốc giáo phương Tây này. Tuy nhiên, việc ăn mừng Giáng sinh ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là với thế hệ trẻ người Trung Quốc. Trong những năm gần đây, một món ăn Noel truyền thống đã ra đời, đó là những quả táo trang trí được chia sẻ cho với những người thân yêu vào trước đêm Giáng sinh. 

Những quả táo được chạm khắc thông điệp khích lệ, sau đó bọc trong giấy gói đầy màu sắc để sẵn sàng trao đi. Chúng được gọi là “táo hòa bình”, một cách để thể hiện mức độ quan tâm của bạn đến sức khỏe và hạnh phúc của một người nào đó.

Táo đêm Giáng sinh - món ăn Noel kỳ lạ

Bữa tối Giáng sinh KFC – Nhật Bản

Với tỷ lệ dân số theo đạo Thiên chúa thấp, Nhật Bản có rất ít truyền thống đón Giáng sinh. Tuy nhiên, ở đây có gà rán Giáng sinh. Đây là món ăn Noel truyền thống tương đối mới, bắt đầu phổ biến vào những năm 1970 khi KFC Nhật Bản bắt đầu quảng cáo gà rán như bữa ăn Giáng sinh.

Ngày nay, ngồi ăn tối Giáng sinh KFC là điều mà người dân Nhật Bản phải bắt đầu cân nhắc trước hàng tháng trời. Với khoảng 3.6 triệu gia đình dự kiến tham gia mỗi năm, việc đặt trước là điều cần thiết nếu bạn không muốn xếp hàng chờ hàng tiếng đồng hồ!

Bữa tối Giáng sinh KFC - món ăn Noel kỳ lạ

Selyodka Pod Shuboy – Nga

Có nguồn gốc ở Nga, Selyodka Pod Shuboy có lẽ là một trong những món ăn Noel có vẻ ngoài lộng lẫy hơn cả trong danh sách này. Được dịch theo nghĩa đen là “cá trích dưới lớp áo lông”, món này được tạo thành từ cá trích ngâm cắt hạt lựu xếp bên dưới khoai tây thái hạt lựu, cà rốt, củ dền, hành tây và sốt mayonnaise, sau đó phủ lên trên là trứng luộc. Với thiết kế cầu kỳ, món ăn này thường được phục vụ như một phần của bữa tiệc, và là món bắt buộc trong nhiều ngày lễ của Nga, đặc biệt vào dịp Giáng sinh.

Selyodka Pod Shuboy - món ăn Noel kỳ lạ

Bánh pudding Giáng sinh – Anh

Bắt nguồn từ nước Anh vào thế kỷ 14, bánh pudding Giáng sinh có nguồn gốc từ món “frumenty” làm từ trái cây, yến mạch, các loại hạt và mỡ thận bò/cừu. Theo truyền thống, nó được phục vụ như một bữa ăn nhanh trong khoảng 5 tuần trước lễ Giáng sinh để chuẩn bị cho Mùa Vọng. Phần ăn nặng cũng được trộn với rượu, sau đó hấp hoặc luộc. Việc khuấy hỗn hợp này thường được coi là điều may mắn đối với tất cả các thành viên trong gia đình. Khi khuấy đều hỗn hợp này, họ có thể đạt được thành công như ước nguyện. 

Món bánh Noel này sau đó được khuấy thêm nhiều thứ khác nhau. Đồng xu bạc, xương rồng, vòng kiềng bạc và nhẫn đều được cho là mang lại may mắn, thịnh vượng, thậm chí là hôn nhân cho những người may mắn tìm thấy chúng. Ngày nay, bạn sẽ rất khó để tìm thấy bất kỳ món đồ nào ở trên được thêm vào một chiếc bánh pudding Giáng sinh mua ngoài cửa hàng. 

Bánh pudding Giáng sinh - món ăn Noel kỳ lạ

Smalahove – Na Uy

Bắt nguồn từ khu vực phía tây Na Uy, Smalahove là một món ăn được làm từ đầu cừu ăn kèm với khoai tây và rutabaga. Theo truyền thống, món ăn này được phục vụ vào Chủ nhật trước Giáng sinh và sẽ là một bữa ăn thoải mái cho người dân Na Uy nghèo hơn. Điều làm cho món ăn Noel này trở nên siêu thú vị chính là cách chế biến. Đầu của con cừu được tách ra làm đôi, sau đó người ta bỏ não ra và các phần này được ngâm trong nước trong 2 ngày. Sau khi ngâm, đầu cừu sẽ được đem đi muối, sấy khô và hun khói, sau đó luộc hoặc hấp sẵn để ăn.

Bản thân quá trình ăn uống cũng là một nghệ thuật. Đầu tiên người ta sẽ ăn tai và mắt vì chúng được coi là phần ngon nhất, tiếp đó là thịt từ sọ não từ phía trước và ăn dần về phía sau. Ngày nay, món ăn Noel này thường dành riêng cho khách du lịch và không phải là thứ dễ tìm thấy trên bàn ăn của người Na Uy vào dịp Giáng sinh.

Smalahove - món ăn Noel kỳ lạ

Mattak và Kiviak – Greenland

Ở một trong những nơi lạnh nhất hành tinh, thực phẩm là điều cần được coi trọng. Vào sâu thẳm của mùa đông, bữa tối Giáng sinh ở Greenland vẫn mang chút hương vị quen giống như phần còn lại của thế giới. Vừa lạ vừa hấp dẫn, mattak và kiviak là hai món ăn mà bạn có thể mong đợi được phục vụ. Món ăn truyền thống của người Inuit, mattak là một dải da được lấy từ kỳ lân biển hoặc cá voi trắng với phần vỏ vẫn còn dính. Sau đó, phần da này sẽ được chạm khắc rồi phục vụ thành những miếng vừa ăn, có vị giống dừa tươi.

Món ăn Noel này thường được phục vụ cùng với kiviak. Trong đó, thịt của một con chim Bắc Cực nhỏ gọi là auk được nhồi vào bên trong một tấm da hải cẩu. Da hải cẩu sau đó được chôn khoảng vài tháng để lên men. Khi auk ở trạng thái phân hủy nặng, nó đã sẵn sàng để ăn. Yum!

Mattak và Kiviak  - món ăn Noel kỳ lạ

Giun Mopane – Nam Phi

Vốn rất giàu protein, sâu Mopane thuộc loài sâu bướm Gonimbrasia Belina. Tuy không được coi là thực phẩm Giáng sinh, nhưng chúng xuất hiện rất nhiều trong khoảng thời gian lễ hội ở Nam Phi. Họ lấy tên từ cây Mopane, rất phù hợp với cảnh quan khô hạn của Namibia, Botswana và Nam Phi – cung cấp nơi trú ẩn hoàn hảo cho loài giun này sinh sôi nảy nở.

Vụ thu hoạch sẽ bắt đầu vào cuối tháng 11, khiến chúng trở thành món ăn Noel lý tưởng, đặc biệt đối với những thế hệ lớn tuổi. Sau khi thu hoạch, một số lượng sâu nhất định được bảo quản trong thời gian còn lại của năm, trong khi sâu tươi thường được xào với hành tây, cà chua và ớt. Đây là loại thức ăn dinh dưỡng được người dân ưa chuộng và bày bán khắp chợ Nam Phi. Nhiều người coi chúng là một dạng thịt lợn rừng, nhưng một số cộng đồng coi chúng như món ăn ngon.

Giun Mopane - món ăn Noel kỳ lạ

Lễ hội bảy con cá – Ý/ Mỹ

Trong các thế hệ trước, người Công giáo La Mã kiêng ăn thịt và mỡ động vật vào dịp Giáng sinh, nhưng một truyền thống đã nổi lên từ đó là “Lễ hội bảy con cá”. Mặc dù nó không có vai trò chính thức trong lịch Công giáo La Mã, nhưng ngày lễ được cho là đại diện cho ý nghĩa của số bảy trong kinh thánh. Bữa tiệc sẽ diễn ra vào đêm trước Giáng sinh với nhiều món cá và hải sản khác nhau.

Nguồn gốc của lễ hội này được đặt ở miền Nam nước Ý – một phần của đất nước được thống trị bởi các món cá ngon lành được lấy từ đường bờ biển đầy ắp. Khi người Ý bắt đầu di cư đến Mỹ vào cuối những năm 1880, lễ hội bảy con cá cũng vậy. Chính điều này khiến nó trở thành một bữa tối kỷ niệm hoài cổ, phổ biến trong nhiều gia đình người Mỹ gốc Ý ngày nay.

Lễ hội bảy con cá - món ăn Noel kỳ lạ

Cá chép Ba Lan – Ba Lan

Ở Ba Lan, cá chép trở thành tâm điểm của bữa ăn Giáng sinh. Theo truyền thống, để món ăn Noel này đạt đến độ tươi ngon tối ưu, cá nước ngọt cần được mua trước, và giữ sống trong các xô lớn hoặc trong bồn tắm cho đến đêm Giáng sinh. Sau đó, vảy được loại bỏ một cách tinh vi và thịt được ướp muối, khử muối và chiên từ từ trong dầu ô liu. Món cá này cũng phổ biến rộng rãi ở Cộng hòa Séc.

Cá chép Ba Lan - món ăn Noel kỳ lạ

Kẹo xương gà – Canada

Mặc dù hình dáng kẹo giống với những chiếc xương gà nhỏ bé, nhưng tên gọi của món ăn Noel này lại mang tính lừa đảo một cách kỳ lạ. Khoảng từ những năm 1880, kẹo xương gà thực sự làm từ một lớp vỏ quế xung quanh nhân socola đen đậm đặc. Kể từ khi được tạo ra bởi nhà sản xuất kẹo ganong Frank Sparhawk, 700 triệu chiếc kẹo đã được sản xuất và loại kẹo kiểu cũ vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay.

Kẹo xương gà - món ăn Noel kỳ lạ

Gợi ý xem thêm:

6 hoạt động du lịch mùa đông hấp dẫn không thể bỏ qua
18 khu nghỉ mát trượt tuyết lớn nhất và tốt nhất trên thế giới
Lễ Giáng sinh ở Việt Nam có gì hấp dẫn?
Nguyễn Hồng Ngọc
Nguyễn Hồng Ngọchttps://vivu.net
Vivu quan niệm rằng một chuyến du lịch tuyệt vời không phải là bạn đi được bao xa, thử được bao nhiêu thứ đặc sản, mà là những trải nghiệm, sự đồng điệu của trái tim và cảm xúc ở mỗi miền đất mà bạn đã cùng Checkin đặt chân đến.

Related Stories

spot_img

Khám phá

10 điểm du lịch mùa lúa chín đẹp nhất miền bắc

Xuất phát từ một quốc gia nông nghiệp và một phần không thể tách...

Thảo nguyên Suôi Thầu, Xín mần – đẹp ngất ngây như trong chuyện cổ tích châu Âu

Thảo nguyên Suôi Thầu (Hà Giang) là một trong những thảo nguyên đẹp bậc...

10 địa điểm du xuân đáng đến trong tháng Giêng

Để một năm mới bình an, may mắn, nhiều người thường tìm đến các...

2023 khám phá Nhật Bản, thiên đường của mèo

Nhật Bản được xem như một thiên đường của loài mèo. Người dân đất...

13 địa điểm lãng mạn cho tuần trăng mật ở Singapore trong năm 2023

Dù có diện tích bé nhỏ nhưng Singapore lại có nhiều cảnh quan tuyệt...

Đầu năm 2023 đến ngắm Đài Loan rực rỡ, dung hòa hiện đại và cổ điển

Tháng 1, tháng 2 đầu năm là mùa đông ở Đài Loan. Dù thời...

Danh mục

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here