Ngày nay, du lịch bằng máy bay đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, không phải hàng khách nào cũng nắm được hết các quy định và thủ tục hàng không, đặc biệt là người mới đi lần đầu. Nếu đây là vấn đề của bạn, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Làm thủ tục lên máy bay cần những giấy tờ gì?

Các giấy tờ chứng thực cơ bản nhất khi lên máy bay là chứng minh thư/ căn cước công dân, hộ chiếu hoặc bằng lái xe. Giấy tờ hoàn tất thủ tục cần in rõ nét thông tin cá nhân, hình và được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận. Trường hợp bay nước ngoài, bạn sẽ cần thêm hộ chiếu.
Ngoài các loại kể trên, bạn có thể sử dụng các giấy tờ có giá trị chứng thực tương đương như:
Giấy phép lái xe
Giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của Công an phường, xã nơi cư trú
+ Thẻ Đảng viên
+ Thẻ Nhà báo
+ Thẻ Đại biểu Quốc hội
+ Chứng minh của các lực lượng vũ trang
+ Thẻ kiểm soát an ninh hàng không
+ Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam 
Trường hợp trẻ sơ sinh dưới 1 tháng cần xuất trình thêm giấy khai sinh. Với trẻ dưới 14 tuổi được tổ chức xã hội nuôi dưỡng, cần có thể giấy xác nhận tại đơn vị đó trong 6 tháng gần nhất. Trẻ đi một mình cần cam kết từ đại diện pháp luật.
Với bé không có hộ chiếu, các thông tin cụ thể như họ tên, ngày tháng năm sinh, ảnh chân dung được dán vào hộ chiếu đại diện về mặt pháp luật.

Lên máy bay có được đem theo chất lỏng?

Thực tế, không phải loại chất lỏng nào cũng bị cấm khi lên máy bay. Song tốt nhất bạn nên hạn chế tối đa việc mang lên theo để không bị an ninh bắt đồ lại hoặc tốn thêm phí ký gửi.
Dưới đây là quy định của từng loại hành lý với mỗi loại chuyển bay.
Với chuyến nội địa, dung tích chất lỏng không bị hạn chế, trừ nước có mùi. Các loại bình xịt không gây nguy hiểm có thể ký gửi,
Với chuyển nội địa, tổng du tích chất lỏng mang theo không được quá 1 lít, mỗi bình không vượt quá 100ml. Đây là quy định của phần lớn các nước.
Với hành lý ký gửi, tất cả các chất lỏng an toàn, tỷ lệ cháy nổ thấp như dầu thơm, xịt khử mùi, dầu gội đều được thông qua. Điều này áp dụng cho cả chuyển bay đi và tới.

Có được mang dao, kéo lên máy bay không?

Tất cả các vật dụng sắc nhọn như dao, kéo, kìm, kiếm, gươm, kim khâu hoặc tương tự đều bị cấm mang lên máy bay. Đồ vật gây cháy nổ, giật điện như diêm, bật lửa, dùi cui cũng bị cấm hoàn toàn.
Bên cạnh đó, một số dụng cụ kim loại thông dụng tiềm ẩn nguy hiểm búa, kẹp đá được phép ký gửi. Ngoài ra, hành khách có giấy phép mang theo súng đạn như nhân viên nhà nước, quan chức, người áp giải phạm nhân, người bảo vệ cấp cao cũng cần phải xuất trình và ký gửi hành lý.

Nên check in trước không?

Việc check in trước sẽ đảm bảo bạn nhận được đúng chỗ xác nhận. Ở một số hãng hàng không, bạn có thể chọn ghế ngồi máy bay. Nếu được đứng trong lane riêng, bạn còn tiết kiệm được thời gian thủ tục gửi hành lý nữa.
Thông thường, giấy tờ cần thiết được gửi vào email sau khi check in tại nhà. Bạn chỉ cần in và tới thẳng quầy hãng. Trường hợp không có hành lý ký gửi, bạn còn có thể dùng nó để tới thẳng khu vực an ninh mà không cần chờ đợi.
Để tiết kiệm thời gian cho cả nhân viên và hàng khách, các hãng bây giờ rất khuyến khích việc tự check in. Một số sân bay hiện nay còn đặt thêm cả quầy check in online. Mặt khác, nhiều hãng cùng cho bạn check in bằng app.

Tôi có thể mua vé trước giờ bay muộn nhất là bao lâu?

Thông thường, hệ thống đặt chỗ online tại phòng vé chỉ cho đặt/ xuất vé muộn nhất là 3 tiếng trước khi bay. Nếu đột xuất, bạn có thể tới hỏi thử quầy thủ tục trước khi đóng quầy.

Ra sân bay trước bao nhiêu phút là hợp lý?

Điều này tùy thuộc vào việc bạn bay nội địa hay quốc tế. Ở Việt Nam, chuyến đi nội địa đến trước 1 tiếng, chuyến đi quốc tế đến trước nội địa 2 tiếng là vừa. Nếu giờ bay của bạn gần giờ tắc đường hoặc dịp đặc biệt như lễ, tết, mùa du lịch, bạn nên đi sớm hơn khoảng 1 tiếng để không bị kẹt xe.
Trường hợp đột xuất, bạn cần phải tới trước khi quầy check in đóng cửa, 45 phút với chuyến nội địa, 1 tiếng với chuyến nước ngoài. Thời gian này thay đổi tùy vào từng hãng. Do đó, bạn nên kiểm tra trước thông tin hoặc hỏi đơn vị mua vé.
Nếu ở sân bay nước ngoài, bạn có thể lạc đường hoặc khu vực quá rộng. Điều này cũng nên cân nhắc để điều chỉnh thời gian hợp lý.
Tuy nhiên, đừng tới sân bay quá sớm. Việc chờ đợi quá lâu có thể làm bạn nhanh chóng mệt mỏi.  

Đến muộn giờ bay được giải quyết thế nào?

Trường hợp đến sau khi hoàn quầy thủ tục đóng hoặc không thể hoàn thành thủ tục chuyến bay, quý khách sẽ không được lên chuyến bay đó. Tùy loại vé và nhu cầu, bạn sẽ phải chi thêm phí đổi bế hoặc vé mất giá trị.

Quy định về hành khách ký gửi lên máy bay là gì?

Thực tế, mỗi hãng hàng không có quy định khác nhau về trọng lượng hành lý. Cụ thể như sau:
Vietnam Airlines
+ Trọng lượng cho hạng phổ thông/ phổ thông đặc biệt: không quá 23kg.
+ Trọng lượng cho hạng thương gia: tối đa 32kg.
+ Tổng kích thước 3 chiều: tối đa 158cm.
Vietjet Air
+ Trọng lượng: tối đa 23kg.
+ Kích thước: tối đa 119x119x81cm.
Jestar Pacific
+ Trọng lượng: tối đa 32kg.
+ Tổng kích thước 3 chiều: tối đa 270cm.
Bamboo Airways
+ Trọng lượng: tối đa 32kg.
+ Tổng kích thước 3 chiều: tối đa 203cm.

Quy định hành lý xách tay thế nào?

Trọng lượng, kích thước và số kiện hành lý xách tay phụ thuộc vào quy định từng hãng. Nếu vượt quá con số này, bạn sẽ được yêu cầu ký gửi.
Vietnam Airlines
Hành lý xách tay gồm kiện hành lý xách tay và 1 phụ kiện, trong đó trọng lượng kiện hành lý không 10kg. Tổng toàn bộ hành lý xách tay được quy định như sau:
+ Trọng lượng hạng phổ thông: 1 kiện tối đa 12kg.
+ Trọng lượng hạnh phổ thông đặc biệt và thương gia: 2 kiện tối đa 18kg.
+ Tổng 3 chiều của kiện xách tay: tối đa 115cm (56x36x23cm).
+ Tổng 3 chiều của 1 phụ kiện: tối đa 40x30x15cm.
Vietjet Air
Vietjet Air cho phép mang 1 kiện hành lý chính và 1 hành lý xách tay nhỏ không quá 7kg.
Kích thước kiện chính: tối đa 56x36x23cm.
Túi cá nhân nhỏ gồm:
+ 1 túi xách nhỏ như túi phụ nữ, tạp chí, máy ảnh, túi mua tại sân bay: tối đa 30x20x10cm.
+ 1 túi đựng áo khoác: tối đa 114x60x11cm.
+ 1 túi đựng máy tính xách tay: 40x30x10cm.
Jestar Pacific
Jestar Pacific quy định hành lý xách tay gồm 1 kiện chính và 1 vật nhỏ không quá 7kg. Hành khách dưới 2 tuổi không được miễn phí cước hành lý xách tay.
Kích thước hành lý phụ thuộc vào vào loại máy bay khai thác. Trong đó máy A320 phổ biến nhất kích thước hành lý tối đa là 23x36x56cm.
Bamboo Airways
Bamboo Airways quy định hành lý xách tay gồm 1 kiện chính và 1 vật dụng cá nhân miễn phí. Trong đó, vật dụng cá nhân cần đặt ở gầm ghế ngồi phía trước.
+ Hạnh thương gia: tổng 2 kiện tối đa 7kg.
+ Hạng phổ thông: tổng 1 kiện tối đa 7kg.
+ Kích thước kiện hành lý chính: 56x36x23cm.
+ Kích thước vật dụng miễn phí: 40x30x10cm.

Hàng khách có được mang vật nuôi lên máy bay?

Tại Việt Nam, các hãng hàng không chấp nhận việc chuyên chở động vật cảnh như chó, mèo, chim,… Tuy nhiên, bạn sẽ cần một số kèm theo như:
+ Giấy cho phép nhập cảnh.
+ Giấy tờ nơi nhập/xuất cảnh, trung chuyển yêu cầu.
+ Chứng nhận kiểm dịch.
+ Chứng nhận tiêm phòng.
Động vật được ký gửi cần chuẩn bị vật đựng chống thấm nước, khóa bảo vệ. Vật dụng chứa cần đảm bảo an toàn, đủ thức ăn, nước uống trong suốt quá trình sử dụng.
Thêm vào đó, động vật và vật dụng chứa đựng không được miễn phí cước vận chuyển. Phí vận chuyển dựa trên hệ cân (vật nuôi + lồng) và hệ kiện (kích cỡ lồng).

Tôi bị mất vé nên làm thế nào?

Trường hợp mất vé giấy, bạn có thể dùng mã code, sms để thay thế. Nếu không còn gì, bạn cần liên hệ với địa chỉ mua, cung cấp các thông tin các nhân như tên, số vé, email, ngày đặt để lấy lại mã code.
Với vé điện tử, bạn chỉ cần tới sân bay và đọc họ tên, chuyến bay, giờ bay là được.

Tôi muốn mang hoa đào, hoa mai về nhà dịp Tết. Tôi có thể ký gửi không?

Vấn đề này được quy định cụ thể các hãng hàng không quy định. Lưu ý, hoa đào, hoa mai cần được bọc ngoài và không nhận chở cả chậu. Số lượng tối đa mỗi chuyến là 30 bó nên bạn cần liên hệ với phòng vé để đăng ký trước.  
Vietjet Air
+ Số lượng: tối đa 1-2 cành trong 1 bó.
+ Kích cỡ: tối đa 150x40x40cm.
Vietnam Airlines
+ Số lượng: tối đa 1-2 cành trong 1 bó.
+ Kích cỡ: tối đa 150x40x40cm.
Lưu ý, chỉ khai thác vận chuyển hoa đào, hoa mai trên máy bay B787, B777, A350, A330, A321.
Jestar Pacific
+ Số lượng: tối đa 1-2 cành trong 1 bó.
+ Kích cỡ: tối đa 120x50x50cm.

Khói phun ra từ máy bay cất cánh có nguy hiểm?

Lúc chưa cất cánh, khoang máy bay chứa không khí ấm và nhiều hơi ẩm. Khi máy bay cất cánh, luồng khí nhiệt độ thấp hơn từ ngoài vào, trải qua quá trình nén, lọc, giảm nhiệt. Điều này khiến hơi nước chuyển từ thể gas sang giọt nhỏ như khói. Do đó, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề an toàn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here