Bạn đang tò mò về mẹo đi du lịch vòng quanh thế giới? Cùng tham khảo những cách dưới đây để du lịch dễ dàng và truyền cảm hứng cho mọi người. 

Mẹo lập kế hoạch du lịch


1. Hãy linh hoạt và không vượt quá kế hoạch

Không có câu trả lời cụ thể cho vấn đề nên dành bao nhiêu ngày để đi du lịch ở một quốc gia hoặc thành phố. Sự thật là rất khó để biết bạn thích gì hay sẽ gặp ai. Đôi khi bạn nghĩ mình sẽ ở lại Nicaragua trong 1-2 tuần, nhưng cuối cùng lại sống ở đó tận vaif tháng. 

Mẹo đi du lịch khi này là chọn 1 điểm bắt đầu, 1-2 hoạt động phải làm và 1 điểm kết thúc (hoặc không). Sau đó, hãy để vũ trụ xác định phần còn lại. Hãy linh hoạt và cởi mở để thay đổi kế hoạch nếu bạn tìm hiểu về điều gì đó trên đường đi!

2. Học một vài từ nước ngoài

Không cần phải thông thạo để đến thăm một đất nước xa lạ. Tuy nhiên, một mẹo đi du lịch cần thiết là bạn nên nắm vững một vài cụm từ trong ngôn ngữ địa phương để cải thiện trải nghiệm du lịch. Xin chào, làm ơn, cảm ơn, rất vui được làm quen với bạn, thứ lỗi cho tôi, xin lỗi, và “tôi có thể chụp hình bạn không” là những cụm từ phổ biến nhất.

Không thể giao tiếp có thể khiến bạn bực bội, nhưng hãy nhớ đây là vấn đề của bạn, không phải của họ. Việc nói to hơn không giúp người Mexico hiểu được tiếng Anh một cách kỳ diệu. Hãy thử dùng tín hiệu tay, hình ảnh trên điện thoại hoặc Google Dịch!

3. Lấy thêm tín dụng & thẻ ATM

Thông tin thẻ ngân hàng bị đánh cắp có thể rất tệ, đặc biệt nếu nó xảy ra khi bạn đến thăm một đất nước xa lạ. Nếu thẻ bị đóng băng, bị đánh cắp hoặc máy ATM ăn nó, thì bạn đã gặp khó khăn lớn rồi đó, trừ khi bạn tình cờ mang theo thẻ dự phòng…

Một mẹo đi du lịch quan trọng là để chung tài khoản ngân hàng/ thẻ ghi nợ thứ 2 cùng với thẻ tín dụng dự phòng riêng ra thay vì để chung trong ví của bạn. Bằng cách này, nếu ví bị đánh cắp hoặc thẻ ATM bị từ chối, bạn vẫn có thể rút tiền được trong chuyến đi.

4. Viết địa chỉ khách sạn của bạn ra

Đôi khi, sau một chuyến bay dài với hàng giờ chơi trò chơi trên smartphone, pin điện thoại sẽ cạn kiệt. Và nếu bạn không ghi địa chỉ nơi bạn ở, bạn sẽ nói/ chỉ cho tài xế taxi như thế nào?

Nghe khá buồn cười nhưng nhiều đã làm điều này và thật khó xử. Bạn hoàn toàn có thể ngủ gật hoặc quên sạc điện thoại. Vì vậy một mẹo đi du lịch khi này là bạn nên viết ra số phòng khách sạn ở đâu đó sau khi nhận phòng.

5. Đọc sách về điểm đến

Một mẹo đi du lịch đến đất nước mới là nên đọc một cuốn sách hay về nó, để tìm hiểu thêm về lịch sử và văn hóa. Nó có thể đơn giản như một cuốn sách hướng dẫn, hoặc cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của tác giả địa phương.

Những trải nghiệm du lịch thực địa sẽ trọn vẹn hơn nhiều nếu bạn biết trước một số thông tin chi tiết về khu vực đang đến thăm. Đừng lo lắng vì bạn vẫn sẽ khám phá ra nhiều thứ mới, nhưng một nền tảng để bắt đầu luôn giúp mọi việc trở nên đơn giản và thú vị hơn đúng không.

6. Thoải mái một chút khi đi du lịch

Nhiều người thích du lịch tiết kiệm vì nó cho phép bạn đi du lịch lâu hơn và trải nghiệm nhiều. Điều này thực sự hấp dẫn thay vì lãng phí số tiền của bạn cho những thứ không cần thiết. Trong thực tế, bạn có thể đi du lịch nhiều nơi với 50$ một ngày mà không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, vẫn thật tốt (và lành mạnh) nếu bạn chỉ thỉnh thoảng vượt quá ngân sách của mình. Hãy đặt khách sạn đẹp ở trong một vài ngày, đi ăn ở nhà hàng sang trọng hoặc dành một đêm hoang dã trên thị trấn. Hãy tận hưởng chính mình!

Mẹo đi du lịch dễ dàng và vui vẻ


7. Kiên nhẫn là quan trọng

Kiên nhẫn là mẹo đi du lịch hàng đầu. Đừng đổ mồ hôi cho những thứ bạn không thể kiểm soát. Cuộc sống quá ngắn để luôn tức giận và khó chịu khi đi du lịch. Bạn đã bỏ lỡ chuyến xe buýt? Đừng lo lắng, một cái khác sẽ đến nhanh thôi.

ATM hết tiền? Thật tuyệt! Hãy thực hiện một chuyến đi đường không có kế hoạch đến thị trấn tiếp theo và khám phá. Tôi biết đôi khi mọi chuyện thật khó khăn, nhưng chỉ cần hít thở sâu và nhắc nhở bản thân rằng còn nhiều điều tồi tệ nữa cần phải đương đầu.

8. Thức dậy sớm để tránh đám đông

Hãy dậy trước khi mặt trời mọc để tận hưởng trọn vẹn địa điểm tham quan, đồng thời tránh đám đông khách du lịch. Đây cũng là thời điểm kỳ diệu cho những bức ảnh nhờ vào ánh sáng dịu dàng và dễ dàng tương tác với người dân địa phương hơn.

Bạn muốn những tấm ảnh du lịch tuyệt vời trên facebook? Một mẹo đi du lịch nho nhỏ là bạn cần phải ra khỏi đó trước khi những người khác lui tới. Các khu vực này cũng ít nguy hiểm hơn vào buổi sáng. Người chăm chỉ thường dậy sớm; những kẻ lừa đảo và tội phạm thường ngủ trong đám đông.

Nghỉ lại ở Pù Luông tại các homestay

9. Quan sát cuộc sống xung quanh 

Nếu bạn thực sự muốn cảm nhận cái hồn của mỗi địa điểm, một trong những mẹo đi du lịch thú vị là dành vài giờ ngồi trong công viên hoặc góc phố đông đúc chỉ để quan sát cuộc sống hàng ngày diễn ra trước mắt.

Hãy suy nghĩ chậm lại và chú ý đến những chi tiết xung quanh bạn. Mùi hương, màu sắc, tương tác của con người và âm thanh. Đó là một kiểu thiền và bạn sẽ thấy những thứ chưa từng nhận thấy trước đây. Bạn sẽ thực sự thấu hiểu được điểm đến và ghi nhớ những khoảnh khắc này rất lâu sau khi rời đi.

10. Đôi khi tự mỉm cười với chính mình

Bạn chắc chắn sẽ trông như một kẻ ngốc hết lần này đến lần khác khi liên tục đi tới các địa điểm mới. Thay vì cảm thấy xấu hổ, một mẹo đi du lịch nhỏ là hãy mỉm cười với bản thân. Đừng sợ rắc rối, và đừng quá coi trọng cuộc sống. Hãy thư giãn!

11. Đi chậm lại để tận hưởng chuyến đi 

Một mẹo đi du lịch nữa là đừng cố nhồi nhét 6 quốc gia vào 6 tuần du lịch. Tất cả những điều tốt đẹp sẽ xảy ra khi bạn thực sự dành thời gian để khám phá. Bạn sẽ tìm hiểu về các hoạt động không có trong sách hướng dẫn và gặp gỡ những người luôn sẵn lòng giới thiệu cho bạn những điều mới mẻ xung quanh.

Thực tế không có trải nghiệm du lịch nào tốt nhất xảy ra trong vài ngày đầu khi đến nơi mới. Hãy dành nhiều thời gian hơn ở đó để tận hưởng tối đa. Cùng với đó, bạn nên thuê ô tô khi du lịch nước ngoài. Có thể hơi đáng sợ khi lái xe đến một nơi mới, nhưng nó thực sự sẽ mở ra cơ hội phiêu lưu mới cho bạn! Thêm vào đó là rất nhiều niềm vui.

12. Thỉnh thoảng tình nguyện

Hãy dành thời gian tình nguyện cho những dự án đáng giá khi đi du lịch. Đây không chỉ là mẹo đi du lịch bổ ích mà bạn còn có cơ hội tìm hiểu thêm về đất nước và con người, đồng thời kết bạn với những người bạn mới. Tuy nhiên, hãy hết sức cẩn thận với hoạt động tình nguyện và nghiên cứu kỹ lưỡng do có rất nhiều trò lừa đảo ngoài kia. 

13. Chụp thật nhiều ảnh du lịch

Hãy chú ý đến mẹo đi du lịch này. Bạn chỉ có thể nhìn thấy những địa điểm này và gặp những người này một lần trong đời. Hãy ghi lại chúng mãi mãi bằng rất nhiều bức ảnh! Đừng lo lắng về việc trông giống như “khách du lịch”. Những bức ảnh tuyệt vời sẽ là món quà lưu niệm cuối cùng.

Chúng không tốn bất cứ chi phí nào, dễ dàng chia sẻ và không chiếm chỗ trong hành lý của bạn. Hãy chụp nhiều ảnh với người khác, chúng chắc chắn quan trọng hơn tấm bưu thiếp của bạn sau này. Chỉ cần nhớ rằng khi bạn đã chụp xong, hãy rời khỏi ống kính và tận hưởng khung cảnh.

14. Đừng nản lòng

Không có gì là không thể. Nếu bạn gặp khó khăn khi đi đâu đó hoặc làm việc gì đó, đừng bỏ cuộc. Khi đó, bạn chỉ là chưa tìm ra giải pháp tốt nhất hoặc chưa gặp được người phù hợp. Một mẹo đi du lịch vòng quanh thế giới là đừng nghe người khác nói rằng nó không thể thành công. Và tất nhiên thất bại không phải là ngày tận thế!

15. Ra khỏi vùng an toàn

Hãy thử thách bản thân bằng những điều khiến bạn lo lắng. Bạn càng làm mẹo đi đi du lịch thì lo lắng càng tan biến nhanh chóng. Bạn không phải người đi bộ đường dài? Hãy đi bộ đường dài hơn. Bạn cảm thấy khó khăn khi nói chuyện với người lạ? Nói chuyện với mọi người. Sợ thức ăn kỳ lạ? Ăn thứ kỳ lạ nhất mà bạn có thể tìm thấy.

Lý do điều này rất tốt khi đi du lịch là vì mọi thứ vốn đã khác biệt, vậy thêm một trải nghiệm mới hay không thoải mái nữa đã là gì. Ở đây không ai biết bạn là ai, bạn hoàn toàn có thể tự làm mới mình.

16. Giữ tâm trí cởi mở

Đừng đánh giá lối sống hay phong tục của người khác nếu nó không giống với lối sống của bạn. Hãy lắng nghe ý kiến ​​mà bạn không đồng ý. Thật kiêu ngạo khi cho rằng quan điểm của bạn là đúng và người khác sai. Bạn nên mở lòng để đồng cảm và đặt mình vào vị trí của người khác.

Hãy nắm bắt những cơ hội, ý kiến, tôn giáo, phong tục và sở thích khác nhau. Bạn không cần phải đồng ý với tất cả mọi người, nhưng có thể ngạc nhiên về những gì học được từ những người bạn gặp trong chuyến du lịch.

17. Lang thang có chủ đích

Nếu muốn tham quan các khu vực người dân sinh sống và làm việc, bạn cần phải đến thăm họ. Mẹo đi du lịch tốt nhất là đi bộ – mà không cần biết chính xác nơi bạn đang đi. Viết ra tên khách sạn của bạn để bạn có thể bắt taxi trở lại nếu cần, sau đó chỉ cần chọn hướng và bắt đầu đi bộ.

Cũng đừng quá lo lắng về việc vấp phải những khu dân cư nguy hiểm, vì người dân địa phương thường sẽ cảnh báo trước khi bạn đi xa. Và bạn không bao giờ biết những điều tuyệt vời đang nằm ở khúc cua tiếp theo…

Lời khuyên khi đi máy bay


18. Mang theo gối du lịch

Rất nhiều khó ngủ trên máy bay, và bạn không hề đơn độc. Một mẹo đi du lịch hiệu quả chính là chuẩn bị một chiếc gối du lịch thoải mái để dễ chìm vào giấc ngủ hơn trên những chuyến bay quốc tế đường dài.

19. Theo Business Travellers

Bạn ghét đứng giữa hàng dài an ninh ở sân bay? Mẹo đi du lịch nhỏ khi này là hãy cố gắng đứng sau những người đi công tác, vì họ đi du lịch thường xuyên và biết mình đang làm gì. Thêm vào đó, bạn nên hạn chế đứng cạnh các gia đình, vì họ mất nhiều thời gian để check-in và vượt qua vòng an ninh.

20. Luôn ngậm nước

Không khí tuần hoàn trong máy bay rất khô và việc ngồi đó hàng giờ có thể khiến cơ thể bị khô nhanh chóng. Do hầu hết mọi người đều không uống đủ nước nên việc đi máy bay còn khiến tình trạng này trở nên tồi tệ hơn. Điều này cũng góp phần gây ra tình trạng say máy bay.Trước khi lên máy bay, bạn nên hydrat hóa cơ thể trước bằng cách uống nước lọc và chia thành nhiều lần. Không nên uống nhiều nước một lúc hay sử dụng đồ uống có cồn do chúng dễ làm bạn căng thẳng. 

Gợi ý xem thêm:

15 trò lừa đảo du lịch phổ biến nhất và cách phòng tránh
21 mẹo khi đi du lịch cho hành trình an toàn và tiết kiệm
Chẳng lo lạc đường khi đi du lịch với bí kíp sau

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here