Đầm Vân Long – Địa điểm nghỉ dưỡng gần Hà Nội

Posted from Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình.


Là một trong những nơi đặt máy cho bộ phim Kong – Skull Island nổi tiếng. Từ những cảnh quay đẹp mê đắm lòng người, chúng ta đã thấy được vẻ đẹp của Đầm Vân Long xứng đáng thế nào trên màn ảnh phim trường quốc tế. Vậy hành trình đến khám phá tận mắt vùng đất này liệu có xa xôi hay không, hãy cùng theo chân VIVU để có được những bí kíp thật cụ thể và chi tiết cho chuyến đi nhé.

Đầm Vân Long ở đâu?

Đầm Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ. Khu bảo tồn này nằm ở phía đông bắc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Vân Long được đưa vào khai thác du lịch từ năm 1998. Và hiện là một trọng điểm du lịch của Quốc gia Việt Nam. Là nơi sở hữu 2 kỷ lục của Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam năm 2010. “Nơi có số lượng cá thể voọc mông trắng nhiều nhất” và “Nơi có bức tranh tự nhiên lớn nhất”.

khung-canh-dam-van-long

Năm 1999, nơi đây trở thành khu bảo tồn thiên nhiên. Được ghi trong danh sách các khu bảo vệ đất ngập nước. Và danh mục hệ thống các khu rừng đặc dụng Việt Nam. Hiện tại, khu du lịch Vân Long được chính phủ Hà Lan, Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF). Và Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng quý hiếm Cúc Phương hỗ trợ việc bảo tồn các loài thú quý hiếm.

Lịch sử Vân Long

Từ năm 1960, một tuyến đê dài hơn 30 km được đắp bên phía tả ngạn để trị thủy sông Đáy. Biến Vân Long thành một vùng đất ngập nước rộng đến 3.500ha. Kéo những loài chim di trú dừng chân kiếm ăn trên đường tránh rét. Những quả núi bị cô lập thành những đảo đá giữa thung nước mênh mông. Đã “tình cờ” trở thành cứu cánh cho nhiều loài động, thực vật thoát khỏi bàn tay triệt phá của con người.

Nhưng sự tình cờ đáng giá nhất phải kể đến khi các chuyên gia nước ngoài. Họ phát hiện Vân Long có tới hơn 40 cá thể voọc mông trắng đang sinh sống. Phát hiện này làm giới khoa học ngỡ ngàng. Bởi voọc quần đùi trắng là loài có nguy cơ tuyệt chủng cao, có tên trong sách đỏ thế giới. Trước đó, loài linh trưởng này chỉ được biết đến ở Vườn Quốc Gia Cúc Phương.

Việc nghiên cứu khu vực đầm Vân Long đã đưa các nhà khoa học từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Bởi động thực vật nơi đây rất đặc trưng cho hai hệ sinh thái núi đá vôi và đất ngập nước của vùng châu thổ sông Hồng. Ngoài voọc mông trắng, tại Vân Long còn nhiều loài động, thực vật được ghi trong sách đỏ Việt Nam. Chẳng hạn như tuế lá rộng, mã tiền, lát hoa, gấu ngựa, báo gấm, kỳ đà hoa… Đặc biệt, ở đây còn có một loài côn trùng gần bị coi là tuyệt chủng. Đó là loài cà cuống thuộc họ chân bơi.

Xem thêm: Vườn chim Thung Nham – Trốn làng quê yên bình

Vân Long là khu vực có diện tích đa dạng sinh học cao

Có hệ sinh thái đá vôi là nơi sinh sống của quần thể voọc quần đùi lớn nhất ở Việt Nam.Với khoảng trên 100 cá thể. Vùng đất ngập nước Vân Long là một khu vực đa dạng về hệ sinh thái. Ngoài hai hệ sinh thái chủ yếu là đất ngập nước và rừng trên núi đá vôi. Còn có cả hệ sinh thái đồng ruộng, bãi cỏ, nương rẫy và hệ sinh thái làng bản. Hệ động thực vật của Vân Long rất đặc trưng cho hệ sinh thái núi đá vôi. Và đất ngập nước của châu thổ sông Hồng.

chim-van-long

Đặc biệt đây là hiện trường nghiên cứu đa dạng sinh học rất quý của hai hệ sinh thái này. Và là hiện trường nghiên cứu loài voọc quần đùi lớn nhất của Việt Nam vì có số lượng cá thể lớn. Dễ quan sát nhất so với các sinh cảnh của voọc quần đùi ở địa phương khác.

Hệ sinh thái thực vật tại Vân Long có 722 loài. Trong đó 687 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 451 chi, 144 họ và 35 loài thực vật thủy sinh. Đặc biệt, có 8 loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam (1996). Đó là kiêng, lát hoa, tuế lá rộng, cốt toái bổ, sắng bách bộ, mã tiền, hoa tán, Sưa Bắc bộ.

Hệ sinh thái động vật khu đầm Vân Long rất phong phú

Trong đó có 39 loài, 19 họ, 8 bộ thú. Trong đó 12 loài động vật quý hiếm như voọc quần đùi, gấu ngựa, sơn dương, khỉ mặt đỏ, báo hoa mai, báo gấm. Ếch nhái bò sát có 38 loài thuộc 16 họ, 3 bộ, 2 lớp. Trong đó có 9 loài bò sát được ghi trong sách đỏ Việt Nam vẫn có ở Vân Long. Ví dụ như rắn hổ chúa, kỳ đà hoa, trăn đất, rắn ráo trâu, rắn sọc đầu đỏ…

Vân Long cũng có khả năng hình thành được một vườn chim vì có 100 loài, 39 họ, 13 bộ chim. Và hiện nay có hàng vạn con cò bợ, cò ruồi, cò trắng,… Thường xuyên kiếm ăn ở bãi sình lầy và ruộng lúa. Tuy vùng đất ngập nước ở Vân Long chưa được nghiên cứu đầy đủ. Nhưng đây cũng rất có thể là nơi quan trọng đối với các loài chim nước di cư như sâm cầm. Một trong những ghi nhận đáng chú ý ở Vân Long là đại bàng Bonelli.

Đến nay, khu đề xuất bảo tồn thiên nhiên Vân Long là điểm duy nhất đã ghi nhận chính xác loài đại bàng này ở Việt Nam. Điều đáng chú ý là tại các khu vực ngập nước Vân Long có các loài cà cuống. Một nhóm côn trùng quý hiếm đã được đưa vào sách đỏ Việt Nam. Ngoài giá trị dược lý gắn liền với văn hoá ẩm thực. Cà cuống sống được là biểu hiện sự trong sạch của môi trường nước. Giúp con người tiêu diệt một số loài thân mềm mang bệnh ký sinh trùng, loài ốc bươu vàng.

chim

Đi du lịch Vân Long vào thời gian nào?

Nằm giữa thung lũng với bốn bề là những dãy núi đá vôi mang hình dáng ngoạn mục. Vùng đất ngập nước Vân Long (huyện Gia Viễn, Ninh Bình) hiện là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn. Với bất kỳ thời điểm nào trong năm, Vân Long cũng luôn cuốn hút du khách. Một số thời điểm đặc biệt hơn mà du khách có thể cân nhắc trước khi quyết định du lịch Vân Long. Đó là vào tháng 5 đến tháng 6 hằng năm. Trên mặt nước Vân Long rực một màu hồng của mùa hoa sen nở.

check-in-dam-van-long

Cứ vào mùa khô (từ tháng 11-4 năm sau), Vân Long là địa điểm làm tổ của nhiều loài chim nước phương Bắc. Lúc này toàn khu đầm Vân Long lại tràn ngập sắc trắng của những đàn chim trắng. Lên đến cả nghìn con bay về trú ngụ tạo nên khung cảnh nên thơ.

Hướng dẫn đi tới đầm Vân Long

Đi tới Ninh Bình

Đường bộ

Ninh Bình là một điểm nút giao thông quan trọng, có 9 quốc lộ. (Trong đó có 6 quốc lộ khởi đầu và 3 quốc lộ đi qua). Dàn đều trên tất cả các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh. Nên phương tiện thuận lợi nhất để đến với Ninh Bình chính là thông qua hệ thống giao thông đường bộ.

Phương tiện công cộng

Các tuyến xe đi Ninh Bình từ Hà Nội đều xuất phát từ bến xe Giáp Bát và kết thúc ở bến xe trung tâm Ninh Bình. Do Thành phố Ninh Bình cũng nằm ngay sát trên trục QL1A, nên ngoài các tuyến xe này. Các bạn có thể sử dụng bất cứ một tuyến xe nào khác từ Hà Nội đi vào các tỉnh miền Trung hay miền Nam (hãy lựa chọn các tuyến xe Thanh Hóa, Vinh, Hà Tĩnh…Vì các tuyến này số lượng nhiều, chạy khá liên tục)

Phương tiện cá nhân

Nếu sử dụng phương tiện ô tô, từ Hà Nội các bạn có thể đi theo đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ – Ninh Bình. Với khoảng cách khoảng 90km chỉ mất khoảng 1 tiếng các bạn sẽ tới được trung tâm Thành phố Ninh Bình. Từ đây đi tới các địa điểm du lịch trong tỉnh hầu như không quá 30km.

Nếu sử dụng phương tiện xe máy, từ Hà Nội các bạn đi theo đường QL1A cũ qua Hà Nam rồi đi theo hướng Ninh Bình Thanh Hóa. Chú ý là tránh không đi nhầm sang phía hướng Nam Định – Thái Bình để đỡ vòng vèo.

Đường sắt

Ninh Bình có trục đô thị Tam Điệp – Ninh Bình nằm trên tuyến đường sắt Bắc-Nam. Trên địa bàn tỉnh có các ga Ninh Bình, ga Cầu Yên, ga Ghềnh và ga Đồng Giao. Chính vì vậy, các bạn dù ở trong Nam hay ngoài Bắc đều có thể dễ dàng đến với Ninh Bình bằng các chuyến tàu Thống Nhất.

Từ Hà Nội có các chuyến tàu SE1 (19h30) đến Ninh Bình lúc 21h46. Tàu SE3 (22h00) đến Ninh Bình lúc 0h10, tàu SE5 (9h00) đến Ninh Bình lúc 11h21. Tàu SE7 (6h00) đến Ninh Bình lúc 8h22 và tàu SE19 (20h05) đến Ninh Bình lúc khoảng 23h.

Nếu xuất phát từ Sài Gòn, các chuyến tàu đều đến Ninh Bình hầu hết vào giờ khá muộn. Chuyến tàu duy nhất phù hợp mà các bạn nên đi là SE8 xuất phát từ ga Sài Gòn lúc 6h00 và đến Ninh Bình lúc 13h15 ngày hôm sau.

dam-ngap-nuoc

Từ Ninh Bình đi đầm Vân Long

Từ trung tâm Thành phố Ninh Bình đến Vân Long vào khoảng 20km. Nếu đi xe riêng các bạn có thể chạy ngược lại QL 1A theo hướng Ninh Bình – Hà Nội đến Ngã 3 Gián Khẩu (Đường 477) rồi rẽ trái vào đi khoảng 5km đến chợ Vân Long thì rẽ phải đi vào. Từ đây vào đến bến thuyền Vân Long còn khoảng 2km nữa.

Tại Thành phố Ninh Bình có 2 tuyến xe buýt là 01-09 đi qua đường 477. Đây là con đường cắt ngang gần nhất với khu bảo tồn Vân Long. Nếu có thời gian và muốn trải nghiệm các bạn có thể thử.

Lưu trú tại Vân Long

Là một khu bảo tồn thiên nhiên nên khi đến với Vân Long và nếu muốn nghỉ lại qua đêm. Các bạn hãy lựa chọn các hình thức nghỉ dưỡng homestay. Với hình thức này, các bạn sẽ cùng ăn, cùng ở, cùng lao động sản xuất với người dân bản địa. Sử dụng các vật dụng dân dã với đời sống người dân nhưng vẫn còn lạ lẫm với khá nhiều du khách nước ngoài. Hay các bạn sống ở thành phố như quạt nan, giường tre, uống nước vối hoặc nước chè xanh…Và cùng đi cấy, làm đất, bắt cua, tát nước bằng gầu sòng, gầu dây, móc cua ở bờ ruộng, cất vó, đánh dậm, xay lúa, giã gạo, nấu ăn bằng bếp củi…

dam-van-long-ninh-binh

Xem thêm: Kinh nghiệm khám phá Tuyệt Tình Cốc

Các tuyến du lịch ở Vân Long

Không chỉ là khu bảo tồn thiên nhiên, vùng đất ngập nước Vân Long còn là nơi có cảnh quan hấp dẫn. Vân Long được mệnh danh là “vịnh không sóng”. Vì khi đi trên thuyền trên đầm, du khách sẽ thấy mặt nước phẳng như một tấm gương khổng lồ. Bức tranh thuỷ mặc phản chiếu rõ từng nét tạc mạnh mẽ của những khối núi đá vôi. Mang hình dáng đúng với tên gọi như núi Mèo Cào, núi Mâm Xôi, núi Hòm Sách, núi Đá Bàn, núi Nghiên, núi Mồ Côi, núi Cô Tiên… Tuy nhiên, mặt nước ở đây nước không có màu xanh của biển. Mà trong vắt hiện rõ nét những lớp rong rêu dưới đáy.

dam-van-long

Khu Vân Long có 1000 hang động đẹp, nhiều hang động lớn có giá trị phát triển du lịch như: Hang Cá, hang Bóng, hang Rùa, hang Chanh. Riêng hang Cá là hang xuyên thủng dài 250 m, cao 8 m, rộng 10 m là một động rất đẹp. Đây là nơi quần tụ, sinh sản của loài cá trê, cá rô, cá chuối. Hang Bóng là một hang động đẹp dài hơn 100m, hang Duối 4 tầng, hang Cánh Cổng…

Ăn gì khi du lịch đầm Vân Long

Cơm cháy Ninh Bình

Món cơm cháy không phải là món ăn cổ truyền của người Ninh Bình. Nhưng do một người con cố đô sáng tạo ra và được lưu giữ, phát triển cho tới nay. Một món ăn mộc mạc, thể hiện sự khéo léo của bàn tay con người, đã được lưu truyền cả trăm năm nay. Trở thành đặc sản của vùng đất cố đô,một trong những món ngon nổi tiếng của Ninh Bình.

Thịt dê núi Ninh Bình

Thịt dê núi Ninh Bình có đặc trưng săn chắc, ít mỡ và có vị thơm. Người ta cho rằng sở dĩ như vậy vì ở Ninh Bình có nhiều núi đá. Dê chạy nhảy nhiều nên cơ thịt săn chắc, ít mỡ hơn hẳn dê chăn thả trên đồi. Mặt khác, với địa hình đặc trưng của núi đá vôi ngập nước có rất nhiều các loại rau, cỏ, thảo dược,… Thích hợp là thức ăn cho dê như giò gai, giò vàng, bách bộ, ô zô, lim xẹt, móng bò, dướng, bầu trích, mộc sông, mõm chuột, xoan dù, cà gai leo,.. Tạo nên chất lượng và vị ngon của thịt dê.

de-ninh-binh

Một số nguyên liệu và đặc sản sở tại khác cũng góp phần làm nổi bật các món thịt dê Ninh Bình. Phải kể đến các loại rau ăn kèm đặc trưng địa hình núi đá, rượu Kim Sơn, rượu cần Nho Quan và cơm cháy Ninh Bình.

Ốc núi Ninh Bình

Loài ốc núi Ninh Bình này cực hiếm vì chúng chỉ sống trong các hang đá. Phải đến mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 8 ốc núi mới bò ra tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Ốc núi có ở hầu hết các nơi tỉnh Ninh Bình. Nhưng tập trung nhiều là ở các dãy núi đá vôi Tam Điệp, Yên Mô và Nho Quan, Hoa Lư. Ốc núi rất khó phát hiện, người ta thường phải dậy từ sáng sớm khi ốc bò ra khỏi hang kiếm ăn mới tìm mà bắt được. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt, thơm mùi thuốc bắc. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món ăn. Ví dụ như nướng, xào me, hấp gừng, luộc xả hết, trộn gỏi hành tây…đều rất hấp dẫn.

Cá chuối nướng Vân Long

Là đặc sản quý của đầm Vân Long, được phát hiện đầu tiên ở hang Cá. Cá chuối Vân Long có thân hình to, tròn, sống trong các hang động ngập nước nên có hình dáng đặc trưng. Món cá chuối nướng Vân Long là một đặc sắc ẩm thực của vùng đất phía bắc Gia Viễn.

ca-chuoi-nuong

Một số lịch trình du lịch đầm Vân Long

Hà Nội – Cúc Phương – Bái Đính – Tràng An – Vân Long (3 ngày 2 đêm)

Ngày 1: Hà Nội – Ninh Bình – Cúc Phương

Sáng khởi hành từ Hà Nội, khoảng 3 tiếng sẽ xuống đến cổng vườn quốc gia Cúc Phương, ăn trưa tại Cúc Phương. Buổi chiều tham quan vườn, Cây Trò ngàn năm,… các địa danh dọc theo chặng đường từ cửa rừng vào trong.

Tối ngủ một đêm tại Cúc Phương

Ngày 2: Cúc Phương – Bái Đính – Hoa Lư – Tràng An

Buổi sáng trả phòng, ăn sáng rồi từ Cúc Phương khởi hành đi Chùa Bái Đính. Ngôi chùa có quy mô hoành tráng và lớn bậc nhất. Từ Bái Đính tiếp tục di chuyển đi đến cố đô Hoa Lư. Sau khi thăm đền vua Đinh, vua Lê và khám phá cố đô, các bạn nghỉ ngơi ăn trưa. Buổi chiều tiếp tục di chuyển đến khu du lịch Tràng An. Lựa chọn một trong 2 tuyến di chuyển ở đây, chiều về Thành phố Ninh Bình nghỉ ngơi.

Ăn tối và ngủ đêm tại Thành phố Ninh Bình

Ngày 3: Ninh Bình – Vân Long – Kênh Gà – Hà Nội

Buổi sáng dậy trả phòng, từ Thành phố Ninh Bình đi đầm Vân Long. Đây cũng là một trong những nơi thực hiện các cảnh quay của Kong : Skull Island. Trưa từ Vân Long về thẳng khu suối nướng nóng Kênh Gà ăn uống, nghỉ ngơi và tắm suối nước nóng.

Chiều khởi hành về Hà Nội.

Xem thêm: Các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Ninh Bình

Chúc các bạn có một chuyến đi an toàn và ý nghĩa!

Tô Lan Hương
Tô Lan Hươnghttps://vivu.net
Hai mươi năm sau lúc này, bạn sẽ thấy thất vọng vì những điều mình không làm hơn vì những điều mình đã làm. Mục đích của cuộc đời chính là sống, trải nghiệm đến tận cùng. Háo hức vươn xa, không bao giờ sợ hãi đón nhận những trải nghiệm mới mẻ và phong phú.

Bài viết liên quan

spot_img

Khám phá

25 ngôi làng đẹp nhất thế giới

Bên cạnh các thành phố lớn rực rỡ, những ngôi làng nhỏ ít được biết đến cũng là địa điểm tham quan tuyệt vời....

18 loại bánh ngọt ngon nhất thế giới

Hầu hết mọi người đều có thể thừa nhận rằng những lát bánh ngon là một trong những thú vui tuyệt vời. Vậy đâu...

18 khu nghỉ mát trượt tuyết lớn nhất và tốt nhất trên thế giới

Nơi trượt tuyết tốt nhất trên thế giới nằm ở đâu? Từ không gian rộng lớn đến phong cảnh đẹp mắt, có nhiều khu...

Những trải nghiệm du lịch núi Thụy Sĩ cho kỳ nghỉ thơ mộng 

Núi Thụy Sĩ không làm thất vọng bất kỳ du khách nào phải thất vọng. Bất cứ ai mạo hiểm tới đầy đều được...

Đắm say giữa mùa hồng Đà Lạt chín mọng

Nhắc tới Đà Lạt, người ta sẽ nghĩ ngay đến rừng thông, quán cà phê, nhất là mùa trái cây. Vậy điều gì đã...

15 thành phố có nền ẩm thực đường phố ngon nhất thế giới

Điểm độc đáo của ẩm thực đường phố chính là sự gắn kết năm giác quan. Để tận hưởng trọn vẹn điều này, dưới...

Danh Mục

Bình luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây