Chùa Khai Nguyên – Điểm du lịch tâm linh không thể bỏ lỡ

Chùa Khai Nguyên Sơn Tây là một ngôi chùa vô cùng nổi tiếng ở nước ta. Với lịch sử lâu đời được xây dựng từ nửa đầu thế kỷ 16. Chùa hiện nay còn sở hữu bức tượng phật A Di Đà lập kỷ lục lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Bức tượng này cao 72m gấp khoảng hơn 40 lần người trưởng thành. Và phần đế rộng hơn 1200m2 – tương đương với diện tích của khoảng 10 ngôi nhà. Vậy chùa Khai Nguyên nằm ở đâu? Và cách đi lại, giá vé tại đây như thế nào? Hãy cùng theo chân VIVU khám phá và tìm hiểu những kinh nghiệm đi chùa Khai Nguyên năm 2021 đầy đủ, chi tiết nhất qua bài viết dưới đây nhé.

Chùa Khai Nguyên nằm ở đâu?


Bất cứ du khách nào khi đến với thị xã Sơn Tây và hỏi thăm “đâu là ngôi chùa lớn nhất ở khu vực Sơn Tây?”. Chắc chắn người dân ở đây sẽ giới thiệu bạn đến chùa Khai Nguyên. Và chỉ đường cho bạn đến thôn Khoang Sau, xã Sơn Đông. Bởi lẽ, đây chính là mảnh đất tâm linh, chốn cửa Phật mà bất cứ người người con Sơn Tây. Hay du khách thập phương nào cũng muốn ghé thăm để dâng hương, cầu vận cho mình và gia đình.

Chùa Khai Nguyên, tên đầy đủ là Tản Viên Sơn Quốc tự. Hay còn được gọi là chùa Tản Viên tọa lạc tại thôn Khoang Sau, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội.

view-chua-khai-nguyen

Di chuyển đến chùa Khai Nguyên?


Chùa Khai Nguyên cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km và phương tiện đi lại rất đa dạng. Có nhiều cách để đến chùa Khai Nguyên. Nhưng tuyến đường được lựa chọn nhiều nhất là đi theo đường Quốc lộ 32 hoặc đường cao tốc Láng Hòa Lạc. Bởi đường này ngoài ưu điểm rộng rãi, dễ đi còn rất thuận tiện cho việc ăn uống, nghỉ ngơi. Và tham quan các địa điểm nổi tiếng khác của khu vực Sơn Tây, Ba Vì.

Xem thêm: Một vài lưu ý khi đi Lễ chùa

Lịch sử chùa Khai Nguyên Sơn Tây


Với bề dày lịch sử hàng ngàn năm, chùa Khai Nguyên đã trải qua rất nhiều thăng trầm của bom rơi đạn lạc, sự tàn phá chiến tranh. Chùa được khởi công xây dựng vào thời vua Lý đầu thế kỉ 11. Đến thời nhà Nguyễn, chùa được bà con chuyển về miếng đất mới trước cửa Đền Trung. Trải qua 2 cuộc chiến tranh khốc liệt chống Pháp và Mĩ khiến kiến trúc chùa mất đi khá nhiều. Dưới sự đồng ý của các cấp chính quyền, thì bà Vương Thị Nhật đã thành tâm kêu gọi mọi người để tu sửa chùa vào năm 1997.

Năm 2008, Đại đức Thích Đạo Thịnh được bổ nhiệm về trông nom chùa Khai Nguyên. Sau khi tiếp nhận, ông đã làm đơn xin chuyển chùa về vị trí cũ và được sự chấp thuận. Chùa đã chuyển về vị trí trước cửa đền Trung vào ngày 4 tháng 7 năm 2008.

khuon-vien-chua

Kiến trúc độc đáo chùa Khai Nguyên


Chùa nằm giữa một vùng quê yên bình, tươi đẹp. Có hồ nước vuông vắn nắm trong khuôn viên, cây cối xanh tốt, hoa thơm khắp 4 mùa. Đem lại không khí thanh tịnh cho Phật tử, du khách khi bước chân tới chùa. Chùa Khai Nguyên có mô hình kiến trúc đặc biệt. Vừa đáp ứng nhu cầu tu hành, vừa đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh. Do vậy chùa hứa hẹn sẽ trở thành một ” Đại Danh Thắng” trong và ngoài nước.

So với những ngôi chùa lớn như chùa Yên Tử hay chùa Ngọc Hoàng. Thì chùa Khai Nguyên có quy mô nhỏ hơn, chỉ khoảng 500m2. Tuy vậy kiến trúc trong chùa lại vô cùng tinh tế. Khi có sự kết hợp hài hòa giữa cổ và kim. Chùa gồm: tháp Chuông, tháp Trống và khu Nội Viện.

Trong khuôn viên chùa, hệ thống tượng Phật, La Hán rất đặc sắc đặt trong Nội điện và các dãy hành lang, sân chùa. Một bức tượng của Đức Phật A Di Đà  đang được xây dựng với độ cao 72m. Cao 13 tầng trở thành bức tượng Phật cao nhất Đông Nam Á. Có khả năng thu hút số lượng lớn Phật tử sùng đạo cũng như khách du lịch trong nhiều năm tới.

chua-khai-nguyen-buoi-toi

Xem thêm: Ghé thăm Chùa Tam Chúc – ngôi Chùa tâm linh

Đại Tượng Phật A Di Đà Vì Hòa Bình Thế Giới


Sau 4 năm kể từ khi khởi công xây dựng Đại Tượng Phật A Di Đà Vì Hòa Bình Thế Giới. Đến nay phần cốt tượng đã làm xong, hiện giờ Đại Tượng đang đi vào giai đoạn hoàn thiện phần bên trong. Năm 2018 trụ trì chùa Khai Nguyên đã sang tận thành phố Vancouver, Canada. Để thỉnh những khối ngọc bích NePhrite về Việt Nam để làm trái tim tượng Phật an trí trong lòng Đại Tượng Phật. Nhưng vì lý do trái tim của Đại Tượng thuộc tầng 11 ở vị trí rất cao. Nên sư phụ trụ trì Đại Đức Thích Đạo Thịnh đã thay đổi. Chỗ trái tim đại tượng Phật thì chế tác một trái tim bằng ngọc. Còn tượng Phật A Di Đà thì an trí tại tầng 2 của Đại Tượng.

tuong-phat-a-di-da

tuong-phat-a-di-da
tuong-phat-a-di-da

Đặt tại chính điện là ba pho tượng phật được chạm khắc tinh xảo. Đây chính là tượng thờ 3 vị thần là Động Quan Âm. Với tương truyền rằng Phật Bà đã tu hành và truyền đạo tại nơi đây cho Tam Vị tối linh thần Thánh Tản Sơn.

Nhà khách – nơi tiếp khách và hành lễ của chùa Khai Nguyên được thiết kế 2 tầng, diện tích 400m2. Bên hữu của chính điện là dãy Tăng Đường. Với kiểu kiến trúc 1 tầng mái ngói có quy mô khoảng 250m2. Đặc biệt, một thứ cảnh quan được coi là đặc sản của chùa Khai Nguyên đó là biển non bộ với hình “Thần Kim Quy Hai Đầu Bái Phật Cầu Kinh”. Một kiệt tác thiên nhiên có một không hai của trời Nam.

Một số công trình khác


Phía trên Thần Kim Quy là những công trình kiến trúc có quy mô 1000m2. Trên đường đi vào Nội viện thì có giếng Rồng. Vừa mục đích cấp nước vừa có vai trò trấn tích ngôi chùa. Điển tích về giếng Rồng gắn với tiền thiêng của chùa Khai Nguyên. Khi xưa nhân dân trong vùng hạn hán nặng nề, trụ trì đã thắp hương tự bạch cho các chư thần xin chỉ chỗ đào giếng. Và đêm đến trụ trì được chư Thần báo mộng chỉ nơi đào giếng. Quả nhiên mới đào được 3m thì mạch nước trong xanh trào phun lên. Và không bao giờ cạn nước kể cả mùa khô. Kể từ đó, cứ mỗi đầu xuân du khách trẩy hội đều xin nước về tẩy trần nhà để cầu may.

chua-khai-nguyen-buoi-toi

Đi qua giếng là suối Quan Âm, đầu nguồn chảy từ đỉnh Núi Mẹ và một phần từ sườn núi Chàng Rể. Nó gợi nhắc cho mỗi người chúng ta về truyền thống ” uống nước nhớ nguồn”. Tiếp đến là khu Nội Viện, với tổng quy mô khoảng 6ha. Được quy hoạch các công trình lớn mang tầm cỡ Quốc Gia – Quốc Tế. Nhằm cung ứng nhu cầu tu hành với những khóa tu chùa Khai Nguyên Hà Nội mùa hè. Được tổ chức cho quần thể nhân dân và các tín đồ Phật tử thập phương xa gần. Chùa có hang động Địa ngục diễn lại con đường xuống địa ngục theo kinh Phật Tịnh Độ Tông. Nơi con người có thể ngẫm và nhìn nhận về lương tâm, đạo đức.

ĐIều đặc biệt là chùa Khai Nguyên có thể khám chữa bệnh với rất nhiều bài thuốc nam với bí quyết từ xa xưa để lại.

Các hoạt động tại chùa Khai Nguyên


Cửa chùa đất Phật là chốn bình yên, thanh tịnh. Với mong muốn tìm được sự bình an, gạt bỏ đi những muộn phiền cuộc sống. Nhiều gia đình đã tổ chức cho tất cả các thành viên. Thậm chí có cả các em bé chưa đầy một tuổi cũng được đến chùa. Họ cầu mong may mắn, hạnh phúc và hòa vào không gian thanh tịnh chốn thiền môn.

Khóa tu mùa hè

Hàng năm, chùa Khai Nguyên đều tổ chức các khóa tu mùa hè với sự tham gia đông đảo của các tăng ni phật tử, học sinh sinh viên. Đây không chỉ là nơi thờ tự tín ngưỡng mà còn là nơi kết nối bạn bè. Gắn chặt hơn tình yêu thương giữa con người với con người. Cùng nhau tuân thủ chuẩn mực đạo đức, lối sống lành mạnh. Các khóa tu mùa hè thường kéo dài khoảng một tháng và mở thành hai đợt trong tháng 6 và tháng 7.

khoa-tu

Ngoài ra chùa còn thường xuyên tổ chức thông bạch cho những người tín ngưỡng đạo Phật. Nhờ vậy, hàng nghìn khóa sinh đã nhận thức rõ hơn về sự hướng thiện. Đặc biệt các bạn trẻ còn được hòa mình vào thiên nhiên. Tham gia cắm trại cùng những trò chơi dân gian. Từ đó, các bạn đã thay đổi theo hướng tích cực, ngoan hơn, lễ phép và biết trân trọng giá trị cuộc sống.

Hoạt động chia sẻ pháp thoại

Cuối tuần thay vì tổ chức tiệc tùng dã ngoại ở các khu sinh thái du lịch. Nhiều gia đình đã đến chùa để thưởng thức cơm chay, làm việc công đức, tìm hiểu về phật pháp. Những chuyến đi thăm viếng cảnh chùa đều mang đến sự bình an trong tâm hồn, niềm an lạc trong cuộc sống cho mọi người.

khoa-tu

Chữa bệnh

Chùa Khai Nguyên Sơn Tây cũng là ngôi chùa nổi tiếng. Với những bài thuốc nam bí truyền có thể chữa được nhiều bệnh như bệnh về gan, mật, da…

Ngoài những hoạt động tín ngưỡng tâm linh, chùa Khai Nguyên còn là địa điểm lí tưởng để mọi người cùng nhau chụp ảnh. Ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của bản thân. Từ tháp Chuông, tháp Trống, giếng Rồng Tiên, biển non bộ hình thần Kim Quy 2 đầu bái phật cầu kinh,… Cho đến suối Quan Âm, hang Địa Ngục, cây cầu trang trí bằng hoa… Đều là những kiệt tác, đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn cái đẹp của tất cả mọi người. Chùa Khai Nguyên đã trở thành dấu ấn đẹp đẽ trong lòng du khách thập phương.

le-hoi-xuan-chua

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Chùa Bái Đính Ninh Bình

Kinh nghiệm đi ăn uống khi đến chùa Khai Nguyên Sơn Tây


Sau khi đi tham quan chùa Khai Nguyên và các địa danh nổi tiếng của Sơn Tây, Ba Vì. Mọi người hãy đến nhà hàng Gà Ngon chi nhánh Sơn Tây để ăn trưa và ăn tối. Gà Ngon là thương hiệu ẩm thực lâu đời với gần 20 năm hoạt động. Đây là một trong những nhà hàng vô cùng nổi tiếng ở Việt Nam. Đã được Tạp chí du lịch danh tiếng của Mỹ Triprow đánh giá là địa điểm ẩm thực nên đến ăn ít nhất một lần trong đời. Chính vì sự nổi tiếng này, suốt nhiều năm qua, Gà Ngon luôn thu hút hàng triệu khách du lịch trong nước và quốc tế. Cũng như đông đảo Việt Kiều mỗi khi đến Hà Nội.

Ngoài ra mọi người cũng có thể thưởng thức các món ăn như Bánh Tẻ  Phú Nhi, Gà mía, Chè lam, Kẹo lạc Đường Lâm…

Vừa rồi VIVU đã chia sẻ kinh nghiệm du lịch Chùa Khai Nguyên năm 2021. Chúc mọi người có một chuyến đi lễ đầu năm an toàn và ý nghĩa!

Tô Lan Hương
Tô Lan Hươnghttps://vivu.net
Hai mươi năm sau lúc này, bạn sẽ thấy thất vọng vì những điều mình không làm hơn vì những điều mình đã làm. Mục đích của cuộc đời chính là sống, trải nghiệm đến tận cùng. Háo hức vươn xa, không bao giờ sợ hãi đón nhận những trải nghiệm mới mẻ và phong phú.

Related Stories

spot_img

Khám phá

10 điểm du lịch mùa lúa chín đẹp nhất miền bắc

Xuất phát từ một quốc gia nông nghiệp và một phần không thể tách...

Thảo nguyên Suôi Thầu, Xín mần – đẹp ngất ngây như trong chuyện cổ tích châu Âu

Thảo nguyên Suôi Thầu (Hà Giang) là một trong những thảo nguyên đẹp bậc...

10 địa điểm du xuân đáng đến trong tháng Giêng

Để một năm mới bình an, may mắn, nhiều người thường tìm đến các...

2023 khám phá Nhật Bản, thiên đường của mèo

Nhật Bản được xem như một thiên đường của loài mèo. Người dân đất...

13 địa điểm lãng mạn cho tuần trăng mật ở Singapore trong năm 2023

Dù có diện tích bé nhỏ nhưng Singapore lại có nhiều cảnh quan tuyệt...

Đầu năm 2023 đến ngắm Đài Loan rực rỡ, dung hòa hiện đại và cổ điển

Tháng 1, tháng 2 đầu năm là mùa đông ở Đài Loan. Dù thời...

Danh mục

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here