Cột Kinh Phật hơn nghìn năm tuổi ở Cố đô Hoa Lư

Chùa Nhất Trụ, còn được gọi là chùa Một Cột, là một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia, nằm trong Quần thể Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư thuộc địa phận xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Từ lâu, nơi đây đã trở thành một điểm du lịch thu hút rất nhiều du khách trong nước và quốc tế đến tham quan.   

Theo tài liệu và những tư liệu hiện vật hiện còn lưu giữ được trong chùa, cho biết di tích chùa Nhất Trụ xây dựng từ thế kỷ X, là một di tích mang đậm truyền thống lịch sử và kiến trúc nghệ thuật, nổi bật nhất là cột Kinh bằng đá trước sân chùa. Ngày 25/12/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2382/QĐ-TTg công nhận Cột kinh Phật chùa Nhất Trụ là Bảo vật Quốc gia. Đến chùa Nhất Trụ, không ai có thể bỏ qua Cột kinh Phật độc đáo được làm bằng đá này. Cùng với các di tích xung quanh, chùa Nhất Trụ là di tích minh chứng thêm cho mảnh đất ngàn năm văn vật của Hoa Lư.             

Di tích chùa Nhất Trụ nằm trong hệ thống di tích của tỉnh Ninh Bình, kiến trúc nghệ thuật của di tích có dấu ấn riêng, mặc dù đã trải qua thời kỳ chiến tranh, sự tác động của thiên nhiên nhưng những dấu ấn đó không hề mất đi, ngược lại càng làm nổi bật nét đẹp, yếu tố chủ đạo, sự hài hòa trong bố cục tổng thể di tích. Chùa Nhất Trụ được xây dựng trên một khu đất bằng phẳng, nằm ở chính thôn Yên Thành, xã Trường Yên. Chùa quay về hướng tây, đây là hướng theo thuyết phong thủy “rất tốt”, một thế đất đẹp, cao ráo và vuông vức. Chùa có kiến trúc theo kiểu chữ Đinh. Cổng xây 2 tầng 8 mái, 4 góc mái ngói xây cong lên phía trên, lợp ngói nam. Chùa Nhất Trụ mang phong cách đời Nguyễn. Các bức mê trang trí hoa lá cách điệu, lá lật, vân xoắn, hoa sen, đường triện, kẻ chỉ. Mái chùa cong, trên nóc trang trí rồng chầu lá lật.

Di tích chùa Nhất Trụ nằm trong hệ thống di tích của tỉnh Ninh Bình
Di tích chùa Nhất Trụ nằm trong hệ thống di tích của tỉnh Ninh Bình

Xem thêm Hang Múa Ninh Bình – Nàng công chúa quyến rũ giữa rừng xanh

Trước sân chùa Nhất Trụ, chếch về phía tây của chùa còn nguyên vẹn Cột kinh Phật, có cấu tạo gồm 06 bộ phận gá vào nhau và đứng trên mặt đất đó là: Tảng vuông, đế tròn, thân bát giác, đáu 08 cạnh và đỉnh hồ lô. Trên tám mặt cột khắc kinh, kệ Phật giáo với nội dung mong muốn cầu quốc thái dân an, triều đình vững mạnh thể hiện sự tin tưởng, nhiệm màu của Phật pháp. Từ năm 995 đến nay, Cột kinh vẫn đứng vững trước sân chùa Nhất Trụ, trước thử thách gió mưa, bão lụt. Trải qua hơn 1000 năm lịch sử, đến nay Cột kinh Phật đã được công nhận là Bảo vật Quốc gia – một trong những Bảo vật độc đáo trong di sản văn hóa Cố đô Hoa Lư. Hiện vật là tư liệu quý báu không chỉ của Phật giáo mà của cả lịch sử dân tộc Việt Nam. Hiện vật không chỉ cho chúng ta thấy đời sống tâm linh và tín ngưỡng của người Việt cách đây trên một nghìn năm mà còn có giá trị với lịch sử, văn hóa Phật giáo thế giới. Bài kinh, bài kệ khắc trên Cột kinh có thể tham gia giúp hiệu đính lại những văn bản của bài kinh, bài kệ hiện đang lưu hành trên thế giới.

Trước sân chùa Nhất Trụ, chếch về phía tây của chùa còn nguyên vẹn Cột kinh Phật
Trước sân chùa Nhất Trụ, chếch về phía tây của chùa còn nguyên vẹn Cột kinh Phật

Đến với di tích lịch sử văn hóa nói chung và di tích chùa Nhất Trụ nói riêng, khách tham quan như được đọc cuốn sử ghi chép về những con người, những sự kiện tiêu biểu, được cảm nhận một cách chân thực về lịch sử, những cảm nhận không dễ có được khi chỉ đọc những tư liệu ghi chép của các thế hệ sau.

Xem thêm: Hé lộ danh sách những vật cần mang khi đi du lịch

Sự tồn tại của ngôi chùa Nhất Trụ cho đến ngày nay đã có bề dày lịch sử rất đáng trân trọng. Có dịp đi du lịch về thăm Ninh Bình, ghé đến chùa Nhất Trụ, ngoài thưởng ngoạn vẻ đẹp kiến trúc chùa, còn là dịp để du khách khám phá Cột kinh Phật cùng nhiều cổ vật từ thời Kinh đô Hoa Lư được lưu giữ nơi đây. Với những đặc trưng mà mình sở hữu, Chùa Nhất Trụ giờ đây đã trở thành một điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua của du khách khi đến với Hoa Lư – Ninh Bình.

motbit
motbithttps://vivu.net
Đơn vị cung cấp Tour du lịch hàng đầu Việt Nam. Dịch vụ chuyên nghiệp - Hướng dẫn viên thân thiện - Lịch trình an toàn - Phục vụ chu đáo

Bài viết liên quan

spot_img

Khám phá

14 điều nên làm nhất khi du lịch nước Áo mùa đông

Sở hữu dãy núi Alps với các khu trượt tuyết, Áo là địa điểm lý tưởng vào cuối năm. Cùng khám phá những điều...

Thời điểm đi Campuchia lý tưởng nhất

Campuchia ẩn chứa nhiều điều thú vị từ những bờ biển đầy cát đến địa điểm lịch sử. Khi này, thời điểm đi Campuchia...

3 cách tốt nhất để di chuyển từ Paris đến Strasbourg

Là thành phố nổi tiếng của Pháp, Strasbourg là một địa điểm du lịch và trung tâm kinh doanh hấp dẫn. Cùng tìm hiểu...

15 điểm đến và hoạt động giải trí khi du lịch Thượng Hải

Thượng Hải nổi bật với cảng container nhộn nhịp, khu mua sắm, các bảo tàng và đền chùa truyền thống. Cùng tham khảo những...

Thời điểm đi Bali lý tưởng nhất

Bạn đã sẵn sàng biến đến thăm Indonesia? Cùng khám phá thời điểm đi Bali tốt nhất để có được lịch trình phù hợp.  Bali...

20 đặc sản Bali nên thử để không phải tiếc hùi hụi

Sự rung cảm, bầu không khí và làn gió trong lành ở Bali đều góp phần tạo nên từng miếng cắn thơm ngon. Cùng...

Danh Mục

Bình luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây